Số người thiệt mạng do sóng thần ở đảo Java và Sumatra, Indonesia, đã lên tới 222; số người bị thương là 900 và 28 người được cho là đã mất tích, theo bản tin ngày 23/12 của VOA.

Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, trong một cuộc họp báo nói rằng số người chết “nhiều khả năng sẽ còn tăng lên”.

Vào rạng sáng Chủ nhật (23/12) sóng thần đã ập vào vùng duyên hải và các bãi biển du lịch trên hai đảo Sumatra và Javasau sau khi ngọn núi lửa Anak Krakatau phun trào trong nhiều giờ. Các đoạn video phát trên truyền hình cho thấy hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển và các khu dân cư, sau đó cuốn ra biển các nạn nhân và nhiều thứ khác.

Reuters cho hay, người dân ở ven biển nói rằng không thấy hay cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo, như nước biển rút xuống hay động đất, trước khi những con sóng cao 2 – 3 mét ập vào. Trong khi đó, chính phủ Indonesia cho biết hệ thống cảnh báo sóng thần đã vang lên ở một số khu vực.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân và du khách tránh xa khu vực bờ biển thuộc Eo biển Sunda và cảnh báo triều cường có thể sẽ vẫn tiếp tục cho tới hết ngày 25/12. Hàng nghìn cư dân đã phải sơ tán lên những vùng đất cao hơn.

Trận sóng thần hôm 22/12 là thảm họa thiên nhiên mới nhất xảy ra ở Indonesia trong năm nay. Hồi tháng 10, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đã phải hứng chịu thảm họa hàng không khi máy bay của hãng Lion Air rơi xuống biển Java. Và trước đó, vào tháng 9, quốc gia này cũng phải gánh chịu hai trận động đất và sau đó là sóng thần trên đảo Sulawesi làm hàng nghìn người chết.

Viễn Triết