Tối qua (24/12) thêm một nữ dân biểu cho biết sẽ gia nhập vào làn sóng thách thức phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc họp chung Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 24/12, bà Lauren Boebert, dân biểu Cộng hòa bang Florida cho biết: “Được chỉ dẫn bởi Hiến pháp Hoa Kỳ và trách nhiệm của tôi đối với các cử tri của mình, tôi sẽ phản đối kết quả của Cử tri đoàn vào ngày 6/1”.

Số lượng dân biểu tuyên bố tham gia phản đối kết quả phiếu bầu Đại cử tri đã tăng lên trong những ngày qua.

Danh sách này hiện bao gồm: Ông Mo Brooks (bang Nam Carolina), ông Madison Cawthorn (bang Bắc Carolina), ông Ted Budd (bang Bắc Carolina), ông Jody Hice (bang Georgia), ông Matt Gaetz (bang Florida), ông Louis Gohmert (bang Texas), bà Marjorie Taylor Greene (bang Georgia), ông Brian Babin (bang Texas), ông Lance Gooden (bang Texas).

Dân biểu Brian Babin đã viết một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell cũng như các viên chức khác với tuyên bố: “Niềm tin vào cuộc bầu cử của chúng ta phải được khôi phục. Nếu Quốc hội không hành động, vào ngày 6/1, tôi sẽ phản đối việc đệ trình phiếu bầu Đại cử tri đoàn tại Hạ viện, thay mặt cho hàng triệu người Mỹ, bao gồm cả tôi, những người không tin tưởng vào tính hợp lệ của cuộc bầu cử này”.

Lá thư nhận được chữ ký ủng hộ của 19 thành viên của Quốc hội – một số người trong họ chưa chính thức tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử trong cuộc họp chung.

Trước đó, dân biểu Marjorie Taylor Greene cho biết, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ tham gia nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri. Bà chia sẻ với hãng tin Newsmax ngày 22/12, “Chúng tôi đã trao đổi với các thượng nghị sĩ và chúng tôi sẵn sàng thách thức kết quả bỏ phiếu”.

Bà Taylor Greene không cho biết thượng nghị sĩ nào sẽ tham gia vào nỗ lực này. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Rand Paul và Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville đều đã tỏ ý rằng họ có thể tham gia, nhưng chưa xác nhận công khai.

Cần ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ để phản đối kết quả phiếu bầu của Đại cử tri trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1. Nếu phản đối này đáp ứng các yêu cầu thì phiên họp chung sẽ tạm dừng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận nội bộ trong tối đa 2 giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.