Ngày 19/9 đã xảy ra thêm một vụ nổ tại một ga tàu ở Elizabeth thuộc tiểu bang New Jersey của Mỹ, theo tin từ CNN. Thị trưởng Elizabeth Bollwage cho biết đây là một vụ nổ bất ngờ xảy ra gần một quán rượu ở ga tàu.

Thị trưởng cho biết, vụ nổ xảy ra khi các lực lượng chức năng đang tìm cách vô hiệu hóa một gói đồ khả nghi có 5 thiết bị nối dây điện ở trong.

Ga tàu Elizabeth nơi thiết bị phát nổ được tìm thấy. (Ảnh: CNN)
Ga tàu Elizabeth nơi thiết bị phát nổ được tìm thấy. (Ảnh: CNN)

Trước đó, truyền thông đưa tin hai người dân phát hiện ra một ba-lô khả nghi ở trong một thùng rác. Khi cảnh sát và robot đến để cắt dây điện thiết bị bên trong ba-lô thì nó phát nổ. Thị trưởng Bollwage còn nói rằng gói đồ này có khả năng là một quả bom.

Bên cạnh đó, tiếp theo diễn biến của vụ nổ ở New York, 5 đối tượng đã bị bắt giữ do liên quan tới vụ nổ bom tại khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan. Hãng truyền thông ABC dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết nhóm người trên bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Sở Cảnh sát New York chặn bắt trên một cây cầu giữa khu vực Brooklyn và đảo Staten.

Thị trưởng New York, ông Andrew Cuomo tuyên bố vụ nổ bom làm rung chuyển thành phố New York vừa qua “rõ ràng là hành động khủng bố nhưng không liên quan đến khủng bố quốc tế”.

Cảnh sát Mỹ tiếp tục điều tra vụ nổ ở trung tâm New York. (Ảnh: CNN)
Cảnh sát Mỹ tiếp tục điều tra vụ nổ ở trung tâm New York. (Ảnh: CNN)

Báo New York Times dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao tiết lộ cả 2 quả bom tại vụ nổ này đều được chế từ nồi áp suất chứa đầy các mảnh kim loại sắt nhọn bên trong, tương tự loại bom dùng trong vụ tấn công cuộc chạy marathon Boston hồi năm 2013. Cả 2 quả bom đều dùng điện thoại di động loại bật nắp và bóng đèn giáng sinh với mục đích kích nổ.

Trong một diễn biến khác, kẻ đâm bị thương 8 người tại một trung tâm mua sắm ở bang Minnesota (Mỹ) vào tối 17/9 trước khi bị cảnh sát tiêu diệt là một tay súng của IS, theo cơ quan truyền thông RASD.

Cơ quan truyền thông RASD có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết thông tin trên. Tên này đã tiến hành vụ tấn công nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS đẩy mạnh các hành động bạo lực nhằm vào dân thường.

Mọi người chạy ra khỏi TTTM ở Minnesota (Mỹ), khi có kẻ tấn công bằng dao. (Ảnh: AP)
Mọi người chạy ra khỏi TTTM ở Minnesota (Mỹ), khi có kẻ tấn công bằng dao. (Ảnh: AP)

Cảnh sát trưởng thành phố St. Cloud, ông William Blair Anderson nói rằng thủ phạm – mặc đồng phục của một công ty an ninh tư nhân – đã nói đến thánh Allah và hỏi một trong số nạn nhân rằng có phải tín đồ Hồi giáo hay không trước khi tấn công họ.

Dương Lương

Xem thêm: