Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, tính đến Thứ Ba (9/2), 4:00 giờ sáng theo Giờ Miền Đông nước Mỹ,  tổng số người nhiễm (virus Vũ Hán, COVID-19) trên toàn thế giới đã vượt quá 106 triệu (106.490.260) trường hợp, số người chết đã vượt quá 2.325 triệu (2.325.830) người.

Các trường hợp tử vong được xác nhận  trong một ngày duy nhất vào 8/2 (thứ Hai) là: 86.646 trường hợp được xác nhận ở Hoa Kỳ trong đó 1.465 người đã tử vong,

14.138 trường hợp được xác nhận ở Vương quốc Anh, với 333 trường hợp tử vong,

4.343 trường hợp được xác nhận ở Pháp và 460 trường hợp tử vong.

4.650 người được xác nhận trường hợp ở Đức, 483 trường hợp tử vong,

9.110 trường hợp được xác nhận ở Ấn Độ, 78 trường hợp tử vong,

25.661 trường hợp được xác nhận ở Brazil, 687 trường hợp tử vong; (Nguồn dữ liệu: Worldometers)

15.701 trường hợp được xác nhận ở Nga, 398 trường hợp tử vong, 

1.227 trường hợp được xác nhận ở Nhật Bản, 83 trường hợp tử vong,

302 trường hợp được xác nhận ở Hàn Quốc, 8 người chết.

Sau đây là thông tin cập nhật theo thời gian thực về đợt bùng phát virus

Nghiên cứu: Virus biến thể của Anh lây lan, số ca ở Mỹ tăng gấp đôi sau 10 ngày

Vào cuối năm 2020, một chủng biến thể dễ lây nhiễm hơn lần đầu tiên xuất hiện ở Anh. Theo một nghiên cứu mới, biến thể này đang lây lan nhanh chóng trên khắp nước Mỹ, với số trường hợp tăng gấp đôi cứ sau khoảng 10 ngày.

Theo một nghiên cứu mới, biến thể của virus Vũ Hán có tên “B.1.1.7” này có thể trở thành chủng phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng tới. Nghiên cứu ước tính rằng tốc độ lây truyền của nó cao hơn các chủng khác từ 35% đến 45%. Bằng cách quan sát phân tích bộ gen của các mẫu virus, họ phát hiện ra rằng tần suất xuất hiện của các biến thể của nó sẽ tăng gấp đôi khoảng một tuần rưỡi.

Báo cáo cho biết, “Những kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng vào 3/ 2021, biến thể B.1.1.7 có khả năng trở thành biến thể thống trị ở nhiều bang của Mỹ, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ hơn nữa về về số ca nhiễm mới”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ở Florida, các trường hợp nhiễm các chủng mới hiện được ước tính chiếm khoảng 4% trong tổng số các ca nhiễm, tỷ lệ trên toàn nước Mỹ có thể từ 1% đến 2%.

Gói cứu trợ Covid ở Mỹ dự kiến ​​sẽ được thông qua vào tháng 3, mỗi người dân nhận 1.400 đô-la

Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục thông qua dự luật cứu trợ dịch bệnh trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của TT Biden trong tuần này, mở đường cho đợt cứu trợ kinh tế trị giá 1.400 USD lần thứ 3. Dự kiến, các gia đình Mỹ sẽ bắt đầu nhận được khoản trợ cấp này trong vòng vài tuần tới.

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng các quy định cứu trợ vào tuần đầu tiên của tháng 3 và thúc đẩy việc thông qua dự luật, dự luật sẽ được đưa ra trước khi kết thúc đợt trợ cấp thất nghiệp bổ sung cuối cùng (14/3). Giả sử rằng Quốc hội có thể đáp ứng thời hạn, thì gói cứu trợ thứ ba này muốn đến được tay người dân nhanh nhất sớm nhất phải vào giữa tháng Ba.

Tuần trước Dân biểu James Clyburn nói với Yahoo Finance rằng, người Mỹ có thể mong đợi nhận được tấm séc thứ ba “trong vòng một tuần” sau khi dự luật được thông qua.

Sau khi Quốc hội thông qua dự luật hỗ trợ khẩn cấp, dự luật sẽ được gửi đến bàn của Biden để chờ Tổng thống ký thành luật. Sau đó, Cục Thuế Quốc gia và Bộ Tài chính sẽ cấp tiền cứu trợ cho người dân thông qua hình thức gửi tiền trực tiếp, séc qua bưu điện và thẻ ghi nợ trả trước.

Các nhà hàng ở Thành phố New York mở cửa sớm vào ngày đầu năm mới

Thống đốc New York Cuomo đã thông báo vào hôm thứ Hai (8/2) rằng, các nhà hàng ở Thành phố New York sẽ tiếp tục phục vụ ăn uống trong nhà bắt đầu từ thứ Sáu này (12/2), ngày đầu năm mới Tết nguyên đán), sớm hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu là vào ngày lễ tình nhân (14/2). Tuy nhiên vẫn giới hạn sức chứa của nhà hàng ở mức 25%.

Thống đốc cho biết những người kinh doanh nhà hàng của thành phố hy vọng sẽ tiếp tục phục vụ ăn uống trong nhà trước kỳ nghỉ lễ, để họ có thể thu được lợi nhuận tốt hơn.

Tuần này trùng với Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền trong văn hóa Trung Quốc vào 11/2. 

Một số chủ nhà hàng Trung Quốc gốc Hoa nghĩ rằng, nhà nước sẽ chỉ cho phép ăn uống trong nhà vào 14/2 và họ đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh khi các gia đình người Hoa đoàn tụ. Nhưng bây giờ nó được chuyển sang ngày 12/2, ngày đầu năm mới, đó chắc chắn là một tin tốt cho họ.

Sau khi các nhà hàng ở Thành phố New York mở cửa cho khách dùng bữa, một số chủ cơ sở phục vụ ăn uống cho rằng quy định đóng cửa nhà hàng và quán bar lúc 10 giờ tối nên được hoãn lại. Những Chủ sở hữu được phỏng vấn tin rằng, các quy định hiện hành là đủ, thành thật mà nói, Thành phố New York không còn tốt như trước đây và việc ở ngoài muộn là điều không tốt”.

Các thí nghiệm của Nhật Bản-Hoa Kỳ chứng minh rằng virus gây hại cho nhóm nhận thức vị giác

Một nhóm nghiên cứu bao gồm Đại học Tokyo  Nhật Bản và Đại học Texas  Hoa Kỳ đã công bố kết quả của một thí nghiệm trên động vật, xác nhận rằng giai đoạn đầu của việc nhiễm virus corona (virus Vũ Hán) sẽ gây ra tổn thương cho các mô cảm nhận mùi, trong khoang mũi của động vật.

Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) đưa tin, kết quả của thí nghiệm này sẽ giúp mở khóa cơ chế tạo mùi và vị bất thường sau khi nhiễm bệnh. Nhóm nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ đã sử dụng khoảng 30 chú chuột hamster đặc biệt để tiến hành thí nghiệm, và sau khi chúng được cung cấp các lượng virus corona mới (virus Vũ Hán) khác nhau, họ đã nghiên cứu những thay đổi trong mô được gọi là “biểu mô khứu giác” nằm sâu trong khoang mũi được sử dụng để cảm nhận hương vị.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, kể cả những con chuột hamster được tiêm liều lượng virus tương đối thấp, tất cả chúng đều có biểu hiện tổn thương trên biểu mô khứu giác sau 3 ngày nhiễm bệnh.

Một cụ già ở New York đột tử sau khi tiêm vắc xin

Một cụ già khoảng 70 tuổi ở thành phố New York đã đột ngột qua đời vào ngày Chủ nhật (7/2), chỉ 25 phút sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

Theo New York Post, ngày 7/2, một cụ già đột ngột qua đời trong vòng nửa giờ sau khi ông được tiêm vắc xin tại Trung tâm Javits ở Manhattan.

“Dữ liệu ban đầu cho thấy ông ấy không có phản ứng dị ứng với vắc-xin”, Giám đốc Bộ Y tế bang, Tiến sĩ Howard Zucker cho biết trong một tuyên bố: Trong quá trình quan sát trong vòng 15 phút sau khi tiêm vắc-xin, người này không xảy ra điều gì bất thường.

Cụ ông bất ngờ ngã xuống sau khi rời khỏi tòa nhà 25 phút, các nhân viên cấp cứu đã lập tức đưa ông đến bệnh viện để cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Chuyên gia: Những người đã tiêm vắc-xin có tác dụng phụ nghiêm trọng

Hiệp hội người Hoa ở Brooklyn và Hiệp hội bác sỹ y khoa người Mỹ gốc Hoa đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến vào ngày hôm qua (8/2), mời Li Xianmin, bác sỹ của Hiệp hội bác sỹ y khoa người Mỹ gốc Á và Li Junjie, bác sỹ trưởng về quản lý bệnh của người Mỹ gốc Á, đều có mặt ở Trung tâm Y tế, để thảo luận về các vấn đề di chứng sức khỏe lâu dài liên quan đến vắc xin.

Li Junjie cho biết theo quan sát của ông, những người không bị nhiễm căn bệnh này gặp khó khăn vào ngày hôm sau sau khi tiêm mũi thứ hai và xuất hiện nhiều phản ứng trên cơ thể họ, trong khi phản ứng của những người đã bị nhiễm ở mũi tiêm thứ nhất tương đương với phản ứng của người bình thường đối với lần tiêm thứ hai, vì vậy, lần tiêm thứ hai cần được thực hiện một cách thận trọng.

Ông nói rằng nhiều người cảm thấy “sốt nóng và lạnh” sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai, không phải tất cả, nhưng phản ứng của một số người là “rất kinh khủng”, và cộng đồng người Hoa nói chung mong đợi rằng sau khi tiêm hai mũi vắc-xin này, sẽ giống như Trương Vô Kỵ, trong các bộ phim truyền hình võ hiệp, trở thành “bách độc bất xâm”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi phương pháp điều trị bằng thuốc kháng thể thử nghiệm mà ông nhận được gọi  là “phép màu của Chúa” đã chữa khỏi bệnh cho ông. Tiến sĩ Li Junjie nói rằng việc truyền kháng thể đơn dòng này có tác dụng rõ ràng đối với những bệnh nhân không đến mức phải nhập viện trong vòng mười ngày kể từ ngày khởi phát. “Nhiều người không biết điều đó. Thật đáng kinh ngạc, tất cả các triệu chứng đều biến mất trong vòng 24 giờ . “Nhưng ông nói, điều này có thể không hiệu quả đối với những bệnh nhân nhiễm biến thể mới.

Trường hợp thứ hai một nhân viên trong khách sạn ở Mexico City, Australia bị nhiễm chủng đột biến của Anh

Trường hợp thứ hai là nhân viên bị nhiễm bệnh của khách sạn cách ly ở Melbourne, Úc được chẩn đoán là nhiễm chủng biến thể Anh có khả năng lây nhiễm cao. Bệnh nhân nữ 50 tuổi này là nhân viên được ủy quyền của Holiday Inn Melbourne Airport và được xác nhận là bị nhiễm bệnh vào Chủ nhật tuần trước (7/2).

Thống đốc bang Victoria Andrews cho biết, tám thành viên gia đình và bạn bè của nữ bệnh nhân, cũng như 136 người liên hệ thân thiết tại nơi làm việc, đã được cách ly.  Ông Andrews cho biết: “Tất cả họ đều đang trong diện kiểm dịch, họ đều đã được xét nghiệm, chúng tôi đang nỗ lực giải quyết những vấn đề này”.

Làm thế nào bệnh nhân nữ này nhiễm virus vẫn còn là một bí ẩn, nhưng ông Andrews đã nhiều lần nhấn mạnh rằng khách sạn “không có các quy định rõ ràng” về phòng chống lây nhiễm và kiểm soát virus.

Hồng Kông có thêm 32 trường hợp mới, trường trung học  Shau Kei Wan có hơn 100 giáo viên và học sinh phải cách ly

Tính đến 0 giờ  8/2, có 32 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus Vũ Hán, đã được báo cáo tại Hồng Kông, 28 trường hợp là địa phương, trong đó 6 trường hợp không rõ nguồn gốc, nâng  tổng số người nhiễm lên 10.668 ca.

Trong đó một cư dân được xác nhận ở tòa nhà Wai Lee ở Vịnh Quarry và một trường hợp khác được xác nhận đang học tại Trường Trung học Shau Kei Wan. 

Khoảng 130 giáo viên và học sinh của trường này phải chịu cách ly, và các học sinh khác phải kiểm tra bắt buộc. Cư dân trong  Tòa nhà Huili cũng phải sơ tán khỏi vùng cách ly.

Trương Trúc Quân(Zhang Zhujun), Giám đốc Khoa Các bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe, cho biết vào ngày 8/2 rằng trong số 22 trường hợp địa phương có liên quan đến trường hợp đã được xác nhận trước đó, có một công nhân thuộc công trường xây dựng đường băng ba của sân bay. Hơn 3.000 công nhân tại địa điểm này đã xét nghiệm âm tính với virus, do virus đang trong thời gian ủ bệnh, những công nhân liên quan có thể được xét nghiệm lại sau đó.

Nam Cung Hà Bắc đã tiêm phòng trước khi công bố rộng rãi

Vào 8/2, Vương Lâm (Wang Lin) (bút danh), một công dân của thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, đã chia sẻ tin tức với phóng viên của Đại Kỷ Nguyên và nhận được thông báo từ cộng đồng, “Tất cả nhân viên Nam Cung sẽ được tiêm phòng sau Tết Nguyên đán sẽ được tiêm phòng với một khoản phí. Bạn không thể vào những nơi công cộng nếu bạn không tiêm phòng”.

Vào 8/2, toàn bộ khu vực Nam Cung ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp. Tuy nhiên, theo người dân Nam Cung, gia đình họ đã cách ly 35 ngày và đã được đưa vào diện có nguy cơ thấp nhưng vẫn buộc phải cách ly tại nhà.

Được biết vào đầu tháng 1 vừa qua,  thành phố Nam Cung đã khởi xướng tiêm phòng virus khẩn cấp “Gia đình nào đến nhanh tặng gói quà, giấy khám sức khỏe, giấy phép thông hành”.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết một số người đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin, với dị ứng trên mặt, nổi mẩn đỏ và đặc biệt ngứa. Một số người tỏ ra giận dữ cho rằng đây là điều bắt buộc và phải được tiêm chủng, “Không một ai, không một hộ gia đình nào, ý của anh ta là nếu bạn không tiêm vắc xin này, bạn sẽ không được cấp thẻ (thông hành) này!”

Từ Khóa: