Cặp đôi trượt băng nghệ thuật Triều Tiên, cô Ryom Tae Ok và anh Kim Ju Sik, sẽ theo đuổi mục tiêu là ghi được điểm số cá nhân tốt nhất, chứ không phải giải thưởng cao nhất, khi họ thi đấu tại Thế vận hội Pyeongchang, một huấn luyện viên làm việc cùng họ cho biết hôm thứ Ba (13/2).

“Tôi đặt mục tiêu của họ trên điểm số.  Tôi muốn họ có biểu diễn cá nhân tốt nhất cho cuộc thi này”, Bruno Marcotte, một huấn luyện viên người Canada nói với Reuters sau khi luyện tập tại Gangneung Ice Arena.

“Sự tập trung vào thực tế là mỗi lần họ biểu diễn, điểm số của họ tiếp tục tốt hơn. Nếu họ có thể đạt được điểm số cao trong bài biểu diễn ngắn khoảng 60 điểm hoặc gần 70 điểm sẽ rất tuyệt. Và mục tiêu của bài diễn dài là trên 125 điểm”.

Với bài biểu diễn ngắn, cặp đôi này ghi được 65,25 điểm, tại một cuộc thi mà họ giành được huy chương Đồng tại Đài Loan hồi tháng trước. Họ cũng ghi được tổng số điểm tốt nhất là 184,98 điểm tại cuộc thi đó.

Họ đạt được số điểm biểu diễn cá nhân tốt nhất trong bài diễn dài là 119,9 điểm vào năm ngoái.

Vào cuối tháng 9/2017, cặp đôi này là những người Triều Tiên đầu tiên đủ điều kiện tham gia Thế vận hội sau khi họ đã đứng vị trí thứ 6 tại một cuộc thi ở Đức.

Triều Tiên không có bất kỳ vận động viên nào tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Năm nay, họ đã gửi 22 vận động viên để cạnh tranh ở Pyeongchang, trong đó có 12 cầu thủ khúc côn cầu trên băng trong một đội chơi gồm cả vận động viên nữ Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cô Ryom 19 tuổi và anh Kim 25 tuổi đã dành khoảng 2 tháng ở Montreal vào mùa hè năm ngoái để luyện tập với huấn luyện viên Marcotte.

Ông Marcotte nói với Reuters năm ngoái cặp đôi này có tiềm năng rất lớn, nhưng họ cần nhiều năng lượng và tính nhất quán hơn để trở thành một mối đe dọa cho các đối thủ.

Họ sẽ biểu diễn bài ngắn của họ tại Thế vận hội Pyeongchang vào thứ Tư (14/2) và bài dài vào ngày kế tiếp.

Ông Marcotte nói cặp đôi này không nói với ông những suy nghĩ của họ về việc tham gia vào Thế vận hội ở Hàn Quốc.

Sự tham gia của Triều Tiên ở Pyeongchang được xem là dấu hiệu giảm căng thẳng đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Căng thẳng leo thang đột ngột năm ngoái vì chế độ của Kim Jong Un đã tăng cường chương trình phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

An Bình