Một đôi nam nữ đã lấy cắp một bức tượng Phật bằng đá cẩm thạch trị giá 10.000 Ringit (khoảng 56 triệu VNĐ) trên bàn thờ của Tòa nhà Hiệp Hội Phật giáo Penang (PBA) ở George Town, theo tờ The Star.

Hệ thống ghi hình bằng camera bí mật (CCTV) của toà nhà đã ghi hình vụ trộm xảy ra vào ngày 11/12. Video được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy cặp đôi này giả vờ cầu nguyện trong khi chờ đợi cho các tín đồ rời khỏi điện trước khi hành động.

Sau đó cặp đôi di chuyển đến bàn thờ, người phụ nữ đã đẩy phía sau lưng để người đàn ông với tay lấy bức tượng trên bàn thờ cao khoảng 2 mét, và sau đó giấu vào trong một chiếc ba lô màu đen của người phụ nữ.

Hành động xong xuôi, cả hai bình tĩnh rời địa điểm như không có gì xảy ra.

Trong video, người đàn ông đeo kính với mái tóc đen, mặc áo màu xanh nhạt và quần soóc trắng, trong khi người phụ nữ tóc đen mặc áo choàng trắng và áo sơ mi màu đen.

Cặp đôi trộm tượng Phật bị camera bí mật ghi lại. (Ảnh chụp từ video)
Cặp đôi trộm tượng Phật bị camera bí mật ghi lại. (Ảnh chụp từ video)

Vụ mất cắp chỉ được phát hiện vào ngày 20/12 bởi một người sùng tín bước vào phòng cầu nguyện và nhận ra bức tượng đó đã bị mất tích. Người này đã báo cáo việc mất cắp cho thư ký của PBA, sau đó đã báo cho cảnh sát.

“Bức tượng White Marble ước tính có giá khoảng 10.000 RM (khoảng 55 triệu VNĐ). Được đặt trong đền thờ hơn 90 năm. Thư ký toà nhà cho biết chưa bao giờ nhìn thấy các nghi phạm này trước đây và họ không có nhân chứng nào cả.

Ông Anuar Omar, ủy viên của George Town OCPD, cho biết: “Cảnh sát không lấy được bất cứ dấu vân tay nào tại hiện trường. Chúng tôi đang theo dõi các nghi phạm và chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện cho đến nay”.

Chủ tịch PBA Datuk Seri Khoo Keat Siew cho biết mặc dù toà nhà có hệ thống an ninh cao, nhưng việc trộm cắp không phải là hiếm đối với hiệp hội.

“Chúng tôi có hệ thống camera CCTV cùng với nhân viên để theo dõi chặt chẽ. Nhưng đôi khi, các vụ trộm kiểu như thế này nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi”. Ông nói thêm rằng đây là vụ trộm cắp tượng Phật thứ hai xảy ra tại đây.

“Thông thường, người ta sẽ không ăn cắp những bức tượng như vậy trừ khi họ có người sẵn sàng muốn mua chúng”, ông Khoo nói.

Vụ án đang được điều tra theo Mục 379 của Bộ luật Hình sự xử lý tội trộm cắp của Malaysia.

Minh Đức