Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một dấu mốc quan trọng đối với Trung Quốc và thế giới. Tuy nhiên nền kinh tế, dân sinh, phòng chống dịch bệnh và ngoại giao của Trung Quốc đều đang trong tình trạng bất ổn, cùng với những nỗ lực của phe chống ông Tập cận Bình, thì việc tái đắc cử của ông và đảm bảo chế độ đều đang phải đối mặt với những thách thức.

Vào ngày 7 tháng 10, một đoạn video xuất hiện trên Internet cho thấy: Trên đường phố Bắc Kinh một đội đặc công (SWAT) tuần tra với súng, mọi người đều đội mũ sắt màu đen và trang bị vũ trang từ đầu đến chân. Ngoài ra còn có một hàng dài xe bọc thép màu đen của cảnh sát vũ trang đậu bên đường, nhìn không thấy điểm cuối, không biết rõ có bao nhiêu xe, nhưng trên thân xe có thể nhìn thấy hai chữ “Triều Dương” và “đặc công”.

Sound of Hope cho biết, cư dân mạng (nước ngoài) nhìn thấy cảnh này thì thốt lên: “Làm như vậy để làm gì? Các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine còn không tuần tra như thế này, đất nước của các bạn thật lợi hại!”. “Sử dụng những vũ khí này để đối phó với người dân của mình, trên thế giới chỉ có một nước này! Dùng tiền của các bạn, uy hiếp và đe dọa bạn, để duy trì chế độ đè đầu cưỡi cổ người dân”.

Điều này cho thấy những bất an và cả sự cường điệu của Bắc Kinh. Kênh truyền thông “Shining light media” đã đăng tải bài viết của người làm truyền thông cấp cao Nhan Thuần Câu cho rằng, hoàn cảnh trước mắt tại TQ là rất tồi tệ. Kinh tế sụp đổ, ngoại giao bị bao vây và sự bất bình của người dân là ba ngọn núi lớn đè nặng lên chính quyền. Cuối cùng chỉ đợi củi khô ở khắp nơi trên mặt đất bùng cháy.

Ông Nhan Thuần Câu chỉ ra trên facebook vào ngày 5/9 rằng, mưu cầu lớn nhất của Bắc Kinh là nắm quyền vĩnh viễn và đảm bảo lợi ích của chính quyền. Sau khi nhận ra rằng ngay cả việc sửa đổi lớn các chính sách đối nội và đối ngoại cũng không thể cứu chế độ, lối thoát duy nhất của Bắc Kinh chính là hoạch định hướng đi tương lai theo cách tiêu cực, tức là đối đầu với Hoa Kỳ trên bình diện quốc tế và chuẩn bị quyết một trận tử chiến; củng cố sự ổn định trong nước, cưỡng chế chính trị, lừa dối tư tưởng, và nếu cần thiết sẽ không tiếc sử dụng xe tăng để đối phó với đồng bào.

Đây cũng là lý do tại sao nội bộ ĐCSTQ đồng ý cho Tập Cận Bình tái cử ba nhiệm kỳ: Thực sự với hoàn cảnh này không có ai có thể chống đỡ, chỉ có thể để Tập Cận Bình tiếp tục chống đỡ mà thôi.

Hiện tại, ngoại giới thường tin rằng việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ lần thứ 3 có nghĩa là một tương lai đen tối. Về vấn đề này, Giáo sư Ngô Quốc Quang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã đưa ra quan điểm độc đáo của mình với tờ RFI vào ngày 7/10.

Ông Ngô cho rằng, khả năng cao là Trung Quốc sẽ đi vào bóng tối, nhưng vấn đề là người dân Trung Quốc không thể nghĩ rằng từ khi Tập Cận Bình chỉ ra phương hướng đi vào bóng tối thì Trung Quốc cũng chỉ có thể theo hướng đó mà đi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể không đi theo hướng mà Tập Cận Bình lãnh đạo.

Ông Ngô nói, nghe nói đến đây một số người sẽ phản bác rằng, một thường dân nhỏ nhoi như tôi thì sao có quyền không tuân theo? Nhưng trên thực tế, bạn không thể quyết định toàn bộ Trung Quốc, nhưng bạn có thể quyết định số phận của một cá nhân. Ví dụ, trong lúc thực hiện “chính sách Zero-covid” dịch bệnh, đứa con ba tuổi của một người mẹ bị bắt đi cách ly. Bạn có thể chống lại điều này, bạn nói rằng sự phản kháng của bạn sẽ bị trấn áp, nhưng tôi nghĩ một con vật khi con mới sinh của nó bị bắt đi thì dù có chết nó cũng sẽ kháng cự, nếu còn tính đến thiệt hại sẽ gặp phải của bản thân khi cứu chính con mình thì con người này ích kỷ đến mức nào? Người Trung Quốc trân quý nhất là con cái, cả cuộc sống đều vì con cái của mình, nhưng khi đứa trẻ ba tuổi của bạn bị bắt đi, bạn lại không phản kháng, hoặc bạn chỉ khóc lóc và kêu gào… Sau đó còn kể lể số phận của mình trên mạng xã hội để xoa dịu nỗi đau, thật sự bất lực.

Ông Ngô Quốc Quang liên tục than thở về tình trạng tê liệt tinh thần của người dân Trung Quốc và nói: Thật đáng buồn! Chỉ có thể nói là đáng buồn!

Ông nói tiếp, trên thực tế, sau cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, ĐCSTQ sợ nhất là hàng trăm hoặc hàng nghìn người Trung Quốc tụ tập, nhưng bây giờ khi thực hiện thử nghiệm axit nucleic, hàng nghìn người đã tụ tập lại với nhau mang theo sự bất bình và tiếng chửi rủa trong đầu, nhưng họ không có hành động phản đối. Ông Ngô nói: “Tôi thực sự không hiểu.”

Ông Ngô nhận xét: “Người Trung Quốc không dám làm chủ vận mệnh của mình, nhưng lại không biết ai đang dẫn dắt họ, hy vọng đó không phải là Tập Cận Bình, thì cũng là Lý Khắc Cường, Hồ Cẩm Đào hay Ôn Gia Bảo. Nhưng trên thực tế, sức mạnh của Lý Khắc Cường trong Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc không bằng khi 1.000 người dân bình thường tập hợp lại để làm xét nghiệm axit nucleic.”

Trên thực tế, thời gian gần đây, các cuộc biểu tình lẻ tẻ liên tục xảy ra ở nhiều nơi, nhưng nhiều tin tức đã bị chính quyền phong tỏa. Trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mọi loại xung đột đều có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Đối với Tập Cận Bình, rất khó đề phòng cuộc nổi dậy và đảo chính của dân chúng. Liệu các cảnh sát đặc công mặc trang phục đen có thể đảm bảo cho ông vượt qua quan ải này một cách suôn sẻ vẫn còn là một câu hỏi.