Cảnh sát trưởng của một thị trấn nhỏ ở Mexico đã bị bắt giữ liên quan đến vụ thảm sát khiến 9 người thiệt mạng sau một cuộc phục kích ở bang Sonora vào ngày 4/11, Huffpost đã đưa tin ngày 29/12.

Chính quyền liên bang báo cáo đã bắt giữ Fidel Alejandro Villegas, cảnh sát trưởng của thị trấn Janos ở Chihuahua, Mexico, như một phần của cuộc điều tra về cáo buộc giết người. Vào ngày 4/11, 6 phụ nữ và 3 trẻ em của cộng đồng người Mormon gốc Mỹ đã bị bắn và thiêu chết trong một cuộc tập kích khi đang lái xe hướng tới Hoa Kỳ, theo các nhà chức trách .

Các quan chức Mexico ban đầu đã quy kết vụ tấn công cho nhóm tội phạm có tổ chức ở Sonora, một bang có chung biên giới với Mỹ.

Trích dẫn một phát ngôn viên của Bộ Công an Mexico, Thời báo New York cho biết Villegas đã bị bắt giữ vì nghi ngờ bảo vệ tội phạm có tổ chức trong khu vực và thông đồng trong vụ giết người.

Villegas là người thứ tư bị bắt liên quan đến vụ giết người.

Vào ngày 1 tháng 12, tổng chưởng lý của Mexico  tuyên bố bắt giữ ba nghi phạm khác được cho là có liên quan đến vụ thảm sát.

Nhà chức trách cho rằng một băng đảng có thể đã bắn nhầm vào gia đình này khi nghĩ rằng họ là thành viên của một băng đảng đối thủ. Các băng đảng ma túy địa phương được cho là đang chiến đấu để kiểm soát khu vực này.

Dưới áp lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã viện tới sự trợ giúp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để điều tra vụ việc.

Cựu Bộ trưởng Mexico bị bắt ở Mỹ với cáo buộc “ăn tiền” của trùm ma túy

Các công tố viên liên bang của Mỹ ngày 10/12 cho biết, cựu Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico bị cáo buộc bao che cho hoạt động buôn lậu ma túy và nhận hàng triệu USD hối lộ từ trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman.

Theo các công tố viên, Genaro Garcia Luna, 51 tuổi, là Bộ trưởng an ninh công cộng Mexico từ 2006 đến 2012, bị các đặc vụ liên bang bắt ngày 9/12 ở Dallas, texas. Garcia Luna đã tới Mỹ năm 2012 và định cư ở Florida với gia tài cá nhân lên tới hàng triệu USD.

Các công tố viên cho biết khoản tiền hối lộ mà ông Garcia Luna nhận được là nhằm che đậy cho băng đảng Sinalo vận chuyển an toàn ma túy, cung cấp các thông tin nhạy cảm về các cuộc điều tra nhằm vào băng đảng này cũng như thông tin liên quan đến các băng đảng buôn ma túy khác, từ đó tạo điều kiện cho việc đưa hàng tấn cocain và các loại ma túy khác vào Mỹ.

Nếu bị kết án về tội che đậy hoạt động buôn lậu ma tuya, Garcia Luna sẽ phải đối mặt với án tù từ 10 năm tới chung thân.