Các cuộc truy đuổi bằng xe tốc độ cao đối với những kẻ tình nghi buôn lậu người và các tội phạm liên quan đến dân nhập cư bất hợp pháp khác đang trở nên phổ biến hơn ở hạt Cochise, Arizona – một tiểu bang giáp biên giới giữa Mexico và Mỹ, cảnh sát trưởng Mark Dannels cho biết.

Dannels chịu trách nhiệm giám sát hoạt động vượt biên bất hợp pháp thông qua hệ thống camera đường mòn ẩn quy mô lớn dọc theo đường biên giới chung dài 83 dặm giữa biên giới Mexico – Mỹ.

Các camera cho thấy 1.200 hoạt động vượt biên bất hợp pháp vào tháng 8 năm 2020 và đến tháng 12, con số này đã gia tăng hơn gấp đôi lên 2.500 vụ, ông nói. Trước tháng 8, chỉ cần 500 vụ vượt biên lậu là đã có thể tạo nên một tháng làm việc bận rộn.

“Đó là điều khiến tôi sợ hãi về toàn bộ điều này,” ông nói với The Epoch Times vào ngày 15 tháng 2. “Mặc dù tôi tin rằng chính trị không liên quan đến việc trị an, nhưng nó chắc chắn có ảnh hưởng đến khu vực biên giới”.

Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ một số biện pháp an ninh biên giới mà chính quyền Trump đã thiết lập, bao gồm tạm thời đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, hủy bỏ lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump từ các quốc gia có nhiều phần tử khủng bố, ngừng xây dựng bức tường biên giới và ban hành một gói nhập cư sâu rộng tới Quốc hội bao gồm lệnh ân xá cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Cochise County Sheriff Mark Dannels in Sierra Vista, Arizona, on May 5, 2019. (Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Biden cũng đã cam kết sẽ mở cửa cho 25.000 người xin tị nạn đang chờ đợi ở Mexico để xét xử trường hợp nhập cư của họ theo chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Quan điểm của tổng thống là cách tiếp cận của chính quyền trước đó là vô đạo đức, và cũng không hiệu quả về mặt giải quyết thách thức – nhiều thách thức của một hệ thống nhập cư đã lỗi thời”.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Dannels thì cho rằng “những nỗ lực bảo vệ biên giới tốt nhất mà chúng ta từng có trong ba thập kỷ qua ở hạt Cochise đã được thiết lập trong vài năm qua.”

“Chúng ta đã có một tổng thống rất mạnh tay về vấn đề biên giới, không ai có thể nghi ngờ điều này. Và giờ đây chúng ta đang có một tổng thống đang làm điều ngược lại”, ông nói. “Họ hủy bỏ chúng [các lệnh hành pháp về nhập cư của TT Trump] bởi vì Trump là tác giả của chúng và hành vi này mang tính trả thù? Hay họ hủy bỏ nó vì nó không có hiệu quả? Tôi sẽ đặt nghi vấn đối với cả hai luồng quan điểm này”.

Dannels cho biết ông lo ngại rằng tiếng nói của các cảnh sát trưởng khu vực biên giới sẽ bị gạt sang một bên vào thời chính quyền Biden. Ông có vị trí trong Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa và là một phần trong nhóm chuyển tiếp Biden về các vấn đề biên giới. Ông tỏ ra lạc quan sau cuộc họp đầu tiên về sự hợp tác và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, ông cho biết ông không được tham gia vào các cuộc thảo luận về tác động của việc chấm dứt chương trình MPP, mà ông coi là một trong những chính sách hiệu quả nhất.

Vào ngày 19 tháng 2, Bộ An ninh Nội địa sẽ bắt đầu tiếp nhận 25.000 người nhập cư bất hợp pháp tham gia chương trình này.

“Chúng tôi đang tiến vào Mexico trong một đại dịch sức khỏe toàn cầu để tiếp nhận 25.000 người. Điều này rất phi lý. Đây là đạo đức giả”, ông Dannels nói. “Liệu chúng ta có đang ở trong một đại dịch sức khỏe hay không. Ai đó ở Washington, DC, cần phải nhìn nhận rõ điều này”.

Các đặc vụ Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ hai nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp trong vòng một giờ đồng hồ gần Mission, Texas, vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 (ảnh: Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ).

Thông điệp mà những kẻ buôn lậu và băng đảng nhận được là biên giới “vẫn đang mở cửa hoạt động” và “điều đó khá đáng sợ đối với tôi”, ông Dannels nói. Chỉ trong tháng trước, hai người nhập cư bất hợp pháp đã chết khi chiếc xe mà họ cầm lái bị lật khi họ cố gắng chạy thoát khỏi truy đuổi của cơ quan thực thi pháp luật. Bốn người khác ở trong xe khi đó.

“Chúng ta cần có một biên giới an toàn. Băng đảng Cartel là những người duy nhất mỉm cười hiện nay, bởi vì họ sẽ trục lợi từ sự nhầm lẫn này”, ông nói.

Ông hy vọng các biện pháp của chính quyền mới sẽ không cản trở sự hợp tác với các nhân viên Tuần tra Biên giới địa phương ở Hạt Cochise.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì đúng đắn, những gì mà lời tuyên thệ nhậm chức yêu cầu chúng tôi phải làm — và đó là bảo vệ công dân của chúng ta,” ông nói.

Nhưng với các chính sách mới, ông nói rằng ông “không lạc quan lắm” rằng một cuộc khủng hoảng biên giới sẽ không xuất hiện với tỷ lệ tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2019. Gần 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp hoặc trái phép đã bị các đặc vụ biên giới dọc biên giới phía nam bắt giữ trong năm 2019.

Dannels dự đoán: “Chúng ta sẽ có một năm bận rộn đây”.

“Chúng tôi đã từng đi qua con đường này trước đây. Trong 37 năm, tôi đã làm việc ở biên giới phía nam này, và tôi đã chứng kiến ​​các cấp lãnh đạo khác nhau đến Washington, DC. Họ mang ý thức hệ riêng, chính sách riêng của họ, và tiếc là chính trị lại trở thành động lực đằng sau việc này.

“Và những gì sẽ xảy ra là, các cộng đồng địa phương sẽ là những người chịu tác động.”