Chính phủ độc tài Trung Quốc không ngừng bức hại và giám sát chặt chẽ những người dân vô tội vì khác biệt chính kiến, vì biểu tình, vì yêu cầu tự do hoặc vì việc thực hành đức tin của họ.

Vậy việc giám sát này như thế nào? Hãy xem bản báo cáo do tờ Guardian công bố tiết lộ.

Cảnh sát của ĐCSTQ có thể đặt ‘báo động’ đặc biệt để theo dõi bất kỳ thứ gì, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào họ muốn, chẳng hạn như những học viên Pháp Luân Công, những người biểu tình và tôn giáo.

Và nó làm như vậy thông qua một nền tảng phần mềm do Hikvision cung cấp, cho phép cảnh sát của chế độ thiết lập ‘báo động’ cho các hoạt động phản đối khác nhau.

Hikvision là nhà sản xuất máy ảnh và hệ thống giám sát lớn thuộc sở hữu của ĐCSTQ, nhằm phục vụ chủ yếu cho các mục đích dân sự và quân sự.

Theo xác minh của nhóm bảo mật và giám sát IPVM, “báo động” được liệt kê trên trang web của Hikvision cùng với các tội danh như giết người, đánh bạc, bắt cóc, hiếp dâm và ma túy.

Trong số những người liên quan đến các cuộc biểu tình, Hikvision mô tả:

“Tụ tập đả kích cơ quan nhà nước”

“Tụ tập gây rối trật tự đơn vị”

“Tụ tập gây rối trật tự nơi công cộng”

“Tụ tập, diễu hành, biểu tình trái pháp luật”

Nhóm IPVM tuyên bố rằng, rõ ràng là Hikvision đã xóa các tham chiếu đến Pháp Luân Công và các cảnh báo về tôn giáo ngay sau khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Phật gia, bị chính quyền Trung Quốc đàn áp nặng nề ở Trung Quốc từ năm 1999. Nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã coi sự phổ biến rộng rãi của môn khí công này là mối đe dọa đối với quyền lực của mình, và đã cố gắng đàn áp loại bỏ Pháp Luân Công nhưng không thành công.

Pháp Luân Công vẫn bị bức hại tàn bạo cho đến ngày nay.

Charles Rollet, một nhà nghiên cứu của IPVM, đã nói như sau:

“Nó làm tăng đáng kể quyền tự do hội họp và tự do tôn giáo.”

“Hai quyền đó về cơ bản nằm trong hiến pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng trên thực tế, chính phủ đàn áp rất mạnh những quyền tự do đó. Vì vậy, tôi lo ngại về cách công nghệ này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc ĐCSTQ theo dõi các nhóm bị đàn áp.”

Các học viên Pháp Luân Công thiền định tại công viên ở Quảng Châu, Trung Quốc vào năm 1998. (Ảnh: minghui.org)

Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã để mắt đến Hikvision.

Trên thực tế, công ty đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại, hạn chế việc sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị do công ty sản xuất.

Bộ cũng cấm cung cấp các mặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ cho Hikvision vì sự đồng lõa của nó trong các vi phạm nhân quyền liên quan đến việc giam giữ hàng loạt người thiểu số ở Trung Quốc.

Cũng trong tháng 11, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã đưa ra các quy định mới là cấm nhập khẩu và bán thiết bị truyền thông của Hikvision trong tương lai tại quốc gia này.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marcos Rubio đã kêu gọi trừng phạt công ty Hikvision và các công ty khác vì vai trò của nó trong việc đàn áp dân tộc thiểu số.

Trong một tuyên bố, Rubio cho biết ông sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật đó trong năm tới và nói thêm:

“Công nghệ của Hikvision đóng vai trò trung tâm tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền và diệt chủng ghê tởm của ĐCSTQ, bao gồm cả việc bức hại và đàn áp các nhóm như Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ.”

Có thể bạn quan tâm: