Luật sư bảo vệ nhân quyền Trung Quốc, ông Giang Thiên Dũng đã mãn hạn tù và được tự do, nhưng hơn một tháng nay ông vẫn bị chính quyền Trung Quốc giam lỏng tại quê nhà thuộc huyện La Sơn, tỉnh Hà Nam. Mỗi ngày, đều có một nhóm cảnh sát  mặc đồ đen tới giám sát cuộc sống hàng ngày của luật sư.

NTD đưa tin, vào ngày 4/4, vợ luật sư Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong), bà Kim Biến Linh công khai tuyên bố, mức độ mà cảnh sát Trung Quốc giám sát và quấy rối gia đình chồng bà đột nhiên leo thang, và thậm chí, trước đám đông họ đe dọa rằng: “một gậy đánh chết ông Giang Thiên Dũng vào ban đêm”.

Vợ của luật sư Giang cho biết, những ngày gần đây, Cảnh sát An ninh Quốc gia Trung Quốc, thuộc Cục Công an huyện La Sơn, thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, bất ngờ đe doạ mạng sống chồng bà.

Vào ngày 2/4, cha ruột của luật sư Giang, 73 tuổi, lái một chiếc xe điện ba bánh đi tảo mộ, cảnh sát Trung Quốc đã cho hai chiếc xe đi theo theo dõi và cố tình dừng xe đột ngột, khiến cha luật sư Giang bị thương, cả người và xe đều ngã xuống hố bên vệ đường, nhưng không cảnh sát nào ở đó ra tay chống đỡ giúp ông lão 73 tuổi.

Nội dung bà Kim Biến Linh kể chi tiết hành vi sách nhiễu gia đình luật sư Giang Thiên Dũng. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Hôm 3/4, khi luật sư Giang và mẹ ruột về nhà, vì không hài lòng khi bị cảnh sát Trung Quốc tuỳ tiện chụp ảnh, hai bên phát sinh gây gổ, phó đội trưởng giám sát họ Lý đã đe doạ luật sư rằng “trong đêm khuya sẽ một gậy đánh chết” ông Giang.

Bà Kim Biến Linh nói với NTD rằng, cảnh sát Trung Quốc không chỉ quấy rối chồng bà 24 giờ một ngày, mà ngay cả cha mẹ chồng bà khi đi ra ngoài cũng có người theo rình rập.

Bà Kim cho biết: “Sự sách nhiễu và giám sát anh ấy đã leo thang, họ [cảnh sát] có thể đã thuê một căn nhà gần đó, gần Giang Thiên Dũng. Chính ngay tại con đường về nhà duy nhất của anh ấy, họ để một chiếc xe ngay ngã ba đường, chỉ cần Giang Thiên Dũng vừa xuất hiện, hoặc khi cha mẹ của anh ấy đi ra, là họ sẽ theo dõi, trong một cự ly gần, sau đó bọn họ một ngày có nhiều nhóm đến thay ca”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Luật sư bảo vệ nhân quyền Giang Thiên Dũng bị kết án 2 năm tù giam vì giúp đỡ gia đình luật sư nạn nhân trong “Sự kiện 709”, vì vậy, ông bị chính quyền Trung Quốc gán ghép tội danh “xúi giục lật đổ nhà nước”.

Sự kiện 709 được bắt đầu ngày 9/7/2015 khi Bộ Công an Trung Quốc thực hiện kế hoạch truy quét bắt bớ trên toàn quốc đối với hàng loạt luật sư đấu tranh vì nhân quyền. Đến ngày 16/12/2016 đã có ít nhất 319 luật sư Trung Quốc và người đấu tranh nhân quyền cùng người thân của họ bị bắt bớ, triệu tập, cấm xuất cảnh, giam lỏng, giám sát nơi ở, mất tích, những luật sư bị giam cho biết họ bị bắt uống một thứ thuốc không rõ ràng thường xuyên ở trong tù.

Hình ảnh một số luật sư nhân quyền bị chính quyền Trung Quốc giam cầm trong “sự kiện 709”. (Ảnh: kanzhongguo)

Sau khi mãn hạn tù ngày 28/2, luật sư Giang đã bị cảnh sát Hà Nam trực tiếp bắt đi và đưa đến Trịnh Châu, nhưng ông đã tuyệt thực kháng cự mới được đưa trở về nhà cha mẹ đẻ, tuy nhiên gia đình luật sư Giang luôn bị theo dõi 24/24.

Vì bị tra tấn trong tù, khi được tự do trí nhớ của luật sư bị suy giảm nghiêm trọng, ngay cả tim, huyết áp, đốt sống thắt lưng, chân, mắt v.v, đều bộc lộ ra nhiều biểu hiện chứng bệnh khác nhau.

Vợ luật sư Giang cho hay: “Tôi đã tải lên Twitter một bức ảnh gần đây nhất của anh ấy. Khi anh ấy vừa mới ra tù, sắc mặt đã trông tốt hơn, trạng thái tinh thần vẫn ổn, nhưng hiện tại anh ấy vẫn đang điều dưỡng, chủ yếu là hiện tại anh ấy không có cách nào đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ, tim anh ấy đập không đều, huyết áp cao, thân thể có một số chỗ không khoẻ mạnh, chỉ có thể điều dưỡng tại nhà”.

Bà Kim Biến Linh đăng tải hình ảnh mới nhất của luật sư Giang Thiên Dũng trên Twitter. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Theo NTD, Kể từ tháng 7/ 2015, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ quy mô lớn những luật sư nhân quyền. Luật sư Giang đã tố cáo vạch trần sự đàn áp tàn bạo của chính quyền đối với người dân đại lục, và ông đã bị bắt vào năm 2016. Năm 2017, ông Giang Thiên Dũng bị kết án 2 năm tù và bị tước quyền lợi chính trị trong vòng 3 năm

Mai Hoa