Trong một nỗ lực can thiệp vào các chủ nghĩa tôn giáo, Chính quyền Tân Cương (Trung Quốc) đang cố gắng ngăn cấm bất kỳ hình thức biểu hiện tôn giáo nào của các tín đồ Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ. Đồng thời thắt chặt giám sát bằng công nghệ hiện đại, thậm chí lắp đặt camera theo dõi ở các nhà thờ Hồi giáo.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội đang lan truyền một hình ảnh cho thấy cảnh sát ngăn chặn những người phụ nữ mặc váy dài và dùng kéo cắt váy của họ ngay trên đường phố, bất chấp lý do một số phụ nữ mặc váy dài chỉ vì sở thích chứ không phải vì tôn giáo. Đây được cho là một nỗ lực trong một chiến dịch của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Phụ nữ bị cấm mặc váy dài và áo Buốc-ca (áo của phụ nữ Hồi giáo che cả người và mặt) và cư dân bị cấm ăn chay trong tháng Ramadan, theo Business Insider.

Hàng trăm nghìn người – thậm chí có thể lên đến cả triệu người – đã bị gửi đến các “trại giáo dục” mà không có một cáo buộc pháp lý chính thức nào, vì các hành vi vi phạm như để râu, gọi điện cho người thân ở nước ngoài, hoặc trong một số trường hợp, không vì lý do rõ ràng nào cả. Mục đích của các trung tâm giáo dục này được cho là để truyền bá tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và vận động những người này từ bỏ tín ngưỡng Hồi giáo truyền thống của họ.

Những hình ảnh cho thấy trang phục của người Duy Ngô Nhĩ bị cắt trên đường phố (Ảnh: Twitter)

Một trong số những người phụ nữ trong các bức ảnh vẫn đang đội mũ bảo hiểm, có vẻ cô đã bị cảnh sát yêu cầu dừng xe khi đang lái chiếc xe tay ga của mình. Không phải tất cả những người cầm kéo trong các bức ảnh đều mặc đồng phục cảnh sát nhưng có thể thấy rõ họ đang cố gắng cắt những chiếc váy dài.

Các phóng viên Business Insider cho biết hiện vẫn chưa thể xác minh nguồn gốc những hình ảnh này, nhưng Dilxat Raxit, phát ngôn viên của Hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, nói với Đài Á Châu Tự do rằng đây là một “cuộc tấn công nhắm vào phụ nữ Duy Ngô Nhĩ”.

“Không nơi nào trên thế giới một chính phủ lại tự chuốc thêm phiền khi bận tâm tới việc cắt bỏ váy của phụ nữ bên dưới eo của họ. Điều này hoàn toàn vô lý, ”Raxit nói.

“Cộng đồng quốc tế không thể để Trung Quốc làm nhục phụ nữ Duy Ngô Nhĩ theo cách như vậy”, ông nói.

Không chỉ phụ nữ, nam giới người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền.

Các nhà chức trách đã cài đặt các ứng dụng giám sát trên điện thoại của người dân và bắt đầu thu thập các mẫu ADN, dấu vân tay, quét mống mắt và nhóm máu của dân cư trong độ tuổi từ 12 đến 65. Chính quyền còn thu thập các mẫu giọng nói nhằm mục đích xác định danh tính của người nói trong các cuộc gọi điện thoại.

Ngoài ra còn có 40.000 máy ảnh nhận dạng khuôn mặt đang được sử dụng để theo dõi và chặn đứng phong trào của người Duy Ngô Nhĩ trong khu vực. AFP gần đây đã báo cáo rằng 967 nhà thờ Hồi giáo ở một quận Tân Cương đã được gắn camera an ninh để đảm bảo việc các lãnh tụ hồi giáo tuân theo kịch bản “thống nhất” mà chính phủ đã đề ra.

Tuệ Minh