Tình hình Hồng Kông ngày càng căng thẳng, vào lúc 5:30 sáng, cảnh sát chống bạo động bất ngờ tấn công khuôn viên Trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU), dẫn đến xung đột gay gắt với những người dân Hương Cảng cố thủ bảo vệ trường, biến trường này trở thành biển lửa. Tuy nhiên cảnh sát đã phủ nhận điều này.

Vào khoảng 5h30 phút sáng ngày 18/11, cảnh sát chống bạo động đã nhanh chóng tiến từ phía nam đường Tất Đạo (Chatham) đến hướng trường PolyU. Sau đó cổng chính trường PolyU thất thủ, cảnh sát cùng đội đặc nhiệm Tốc Long (Special Tactical Squad) đã tấn công vào trường, tiếng thét và la khóc của những người dân Hương Cảng ở lại bảo vệ trường bắt đầu vang lên, theo Epoch Times.

Theo các nguồn tin tại hiện trường, cảnh sát đã tấn công vào nơi lánh nạn y tế của trường đại học, các nhân viên y tế và những người bị thương đã bị bắt giữ, hiện trường để lại rất nhiều máu và một bức huyết thư viết tay.

Những người bảo vệ trường quăng giấy tiếp nhiên liệu tạo rào chắn lửa để ngăn cảnh sát tấn công (ảnh: Anthony WALLACE / AFP/Getty Images).

Để ngăn cảnh sát tấn công, những người bảo vệ trường đã đốt cháy các rào chắn và ném bom xăng, trường PolyU ngập chìm trong biển lửa, sau đó xảy ra một vụ nổ nhỏ, khiến cảnh sát không dám tiến vào, cuối cùng tuyến cảnh sát phòng thủ phải rút lui.

Có nhân viên đội cứu thương Hồng Kông St. John vào khuôn viên trường và khiêng ra một người đàn ông trên cáng, một người đàn ông khác bị chấn thương, đã băng bó đầu và ra khỏi khuôn viên trường.

Một vu nổ nhỏ ở cổng chính trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (ảnh: ANTHONY WALLACE/AFP/Getty Images).

Khi trên mạng có tin cảnh sát “tấn công” Đại học Bách khoa Hồng Kông, thì vào lúc hơn 6h cảnh sát đã phủ nhận thông tin trên Facebook, cho biết “không có chuyện đó” và nhắc lại rằng “không có tấn công trường Đại học Bách khoa”.

Tuy nhiên, theo thầy Lý Ngạo Nhiên (Li Aoran), Quản lý sinh viên trường PolyU cho biết, cảnh sát đã tấn công PolyU từ ba phía, “Bao gồm Bảo tàng Lịch sử (Hong Kong Museum of History), cầu Hồng Hỏa Thiên và đường Kha Sĩ Điện (Austin road), trong khi đó, các thành viên tiểu đội Tốc Long đã xông vào trường từ đường Tất Hàm, chặn đứng sự rút lui của hàng trăm người biểu tình trên đường Sướng Vận (Cheong Wan) và tiến đến cổng chính để bắt giữ một số người biểu tình đã cố gắng rút về khuôn viên trường”.

Người bảo vệ trường đứng xem một đám cháy lớn ở cầu thang chính lối vào Đại học Bách khoa Hồng Kông (ảnh: ANTHONY WALLACE/AFP/Getty Images).
Hiện trường Đại học Bách khoa Hồng Kông rất hỗn loạn, tuy nhiên cảnh sát lại phủ nhận thông tin đã tấn công trường (ảnh: ANTHONY WALLACE/AFP/Getty Images).

Thầy Lý Ngạo Nhiên còn cho biết, tình trạng những người bảo vệ trường lúc đó rất hỗn loạn, một số người bị thương và khóc, có sinh viên bị thương ở mắt do súng bắn, khoảng 40 người bị hạ thân nhiệt do bị bắn súng nước. Trong khi, các nhân viên cứu thương tình nguyện của trường PolyU lại bị bắt và không có đủ nguồn lực điều trị cho những người bị thương.

Từ Khóa: