Cảnh sát chống bạo động đã chĩa súng vào người biểu tình ủng hộ sự đoàn kết của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Hoàn Hồng Kông hôm Chủ nhật (22/12), theo Hong Kong Free Press.

Cảnh sát đã đụng độ với nhóm người biểu tình sau khi bắt giữ một người biểu tình gỡ bỏ lá cờ Trung Quốc bên ngoài Tòa thị chính. Cảnh sát cũng đã bắn ít nhất hai viên đạn cao su trên một cây cầu gần trung tâm mua sắm IFC.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ
Cảnh sát chĩa súng lục vào người biểu tình (ảnh: Apple Daily).

Trưa hôm Chủ nhật, khoảng 1.000 người đã tập trung tại Quảng trường Edinburgh Place để bày tỏ sự ủng hộ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Các nhóm nhân quyền quốc tế ước tính có ít nhất một triệu người thiểu số theo Hồi giáo bị giam giữ trong các “trại giáo dục cải tạo”.

Khoảng 5 giờ chiều, một người biểu tình đã gỡ một lá cờ Trung Quốc khỏi cột cờ bên cạnh địa điểm mít tinh.

Cảnh sát chống bạo động đã đến và khống chế một vài người biểu tình, rồi đánh họ bằng dùi cui. Những người biểu tình khác đã ném các vật thể bao gồm chai nhựa vào cảnh sát, cảnh sát đã đáp trả bằng dùi cui và bình xịt hơi cay.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ
(Ảnh: Stand News)

Trong cuộc va chạm, một cảnh sát đã chĩa súng lục vào người biểu tình nhưng không nổ súng. Đã có lúc cảnh sát giương cờ cảnh báo màu đen, ám chỉ rằng họ sẽ có thể sử dụng hơi cay.

Các nhà tổ chức biểu tình sau đó tuyên bố sự kiện kết thúc, và hầu hết những người biểu tình đã rời khỏi Quảng trường Edinburgh Place trong khi cảnh sát vẫn tiếp tục đứng gác tại khu vực.

Ngay sau cuộc đụng độ đầu tiên, các cảnh sát đã bắn ít nhất hai viên đạn cao su trên một cây cầu nối với trung tâm mua sắm IFC. Một người qua đường cho biết họ đã bị trúng đạn vào chân, theo tờ Stand News.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ
(Ảnh: Stand News)

Khoảng nửa đêm, cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm quy mô lớn ở Trung tâm và tại các địa điểm như bãi đỗ xe của Tòa thị chính, và cho đóng cửa một phần cây cầu nối giữa IFC và Quảng trường Exchange.

Một số người biểu tình sau khi rời khỏi sự kiện đã bị cảnh sát bắt giữ, và bị yêu cầu giơ hai tay qua đầu và đứng quay mặt vào tường.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ
(Ảnh: Stand News)

“Hôm nay là Tân Cương, thì ngày mai sẽ là Hồng Kông”

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật là lần đầu tiên người Hồng Kông thể hiện tình đoàn kết với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các nhà tổ chức đã thiết lập một biểu ngữ trên sân khấu có ghi “Hôm nay là Tân Cương, thì ngày mai sẽ là Hồng Kông, hãy thả Ilham Tohti ra”. Ilham Tohti là giáo sư kinh tế người Duy Ngô Nhĩ bị kết án tù chung thân vào năm 2014 vì tội ly khai.

Một đám đông có cả thanh niên lẫn người lớn tuổi đã giương cao các biễu ngữ với nội dung “Tự do cho người Uyghur,” “Tự do cho Hong Kong” và “Tự trị giả tạo ở Trung Quốc dẫn đến diệt chủng”, theo VOA.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ
Người biểu tình giương cờ của Tây Tạng, cờ Hồi giáo và cờ in chữ Hồng Kông Độc lập (Hong Kong Independence) (ảnh: Stand News).

“Tôi nghĩ rằng tự do và độc lập cơ bản cần phải có cho tất cả mọi người, không chỉ với riêng Hong Kong,” một phụ nữ 41 tuổi tên là Wong cùng với chồng đi biểu tình nói.