Một cảnh sát Toronto từ chối bắn tài xế lao xe vào đám đông người đi bộ hôm thứ Hai (23/04) làm 10 người chết, hành động kiềm chế này được khen ngợi, nhất là khi đối mặt với đối tượng có mang súng.

Đoạn băng video cho thấy cảnh sát đang chĩa súng vào kẻ tình nghi, trong khi người này đang cầm súng và hét lên “Giết tôi đi”. Video do CBC News công bố, cho thấy nghi phạm liên tục chĩa súng và nhắm vào cảnh sát.

Khả năng kiềm chế của cảnh sát giữa lúc hỗn loạn trong vụ việc này rất được khen ngợi, nhất là khi họ chỉ có vài phút để phản ứng khi một chiếc xe màu trắng lao thẳng vào đám đông ở phía Bắc Toronto, giết chết 10 người và làm bị thương 15 người, đây là một trong những sự cố bạo lực nhất trong lịch sử Canada.

Khi nghi phạm hét lên “Giết tôi đi”, viên cảnh sát nói: “Không, nằm xuống.” Nghi phạm lại nói tiếp: “Tôi có một khẩu súng trong túi”, vị cảnh sát đáp lại: “Tôi không quan tâm. Nằm xuống”.

Cảnh sát Toronto xác định người đàn ông bị bắt giữ là Alek Minassian, 25 tuổi, ở Richmond Hill, một vùng lân cận gần Toronto.

“Rõ ràng là nghi can đang cố gắng bị bắn hạ. Anh ta thực sự muốn ‘tự tử-do-cảnh sát-bắn”, Gary Clement, Giám đốc cảnh sát Hoàng gia Canada đã nghỉ hưu với 34 năm kinh nghiệm trong ngành, nói với Reuters.

Sở cảnh sát Toronto từ chối nêu tên viên cảnh sát tham gia vào vụ đối đầu, nhưng Clement cho biết ông là một “sĩ quan chín chắn và dày dạn kinh nghiệm”.

“Tôi sẽ nói rằng nghi phạm đã gặp được đúng cảnh sát”, Clement nói. “Không ai biết họ sẽ phản ứng như thế nào. Trong tình huống này rất nhiều khi phải dùng đến bạo lực. Người cảnh sát này đã phản ứng một cách rất chín chắn”.

Cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders cho biết hành vi của vị cảnh sát này phản ánh “chuẩn mực đào tạo cảnh sát rất cao”.

“Cảnh sát được dạy hạn chế tối thiểu sử dụng vũ lực trong bất kỳ tình huống nào”, ông nói.

Cũng may là viên cảnh sát có tầm nhìn rõ về nghi phạm, kẻ lúc đó đã ra khỏi xe và đi giữa vỉa hè và vị cảnh sát này, Clement nói.

Sự kết thúc không bạo lực đã giành được nhiều hoan nghênh từ giới truyền thông xã hội.

“Wow, làm thế nào mà cảnh sát Canada bắt sống được kẻ giết người này”, người dùng Twitter Stuart A. Thompson bình luận trong một bài đăng.

Cảnh sát Mỹ hay bị chỉ trích vì đã quyết định kéo cò súng quá nhanh sau một loạt vụ cảnh sát nổ súng và giết chết những kẻ tình nghi trong quá trình bắt giữ.

Các nhân chứng ở Toronto tỏ ra kinh hãi trước vụ giết người này.

Young Lee, một luật sư 56 tuổi, nhìn từ cửa sổ văn phòng tầng ba của anh trên Phố Yonge và bị sốc khi thấy các bác sĩ cố gắng cấp cứu hai nạn nhân.

“Tôi chưa bao giờ thấy bạo lực như thế này ở Toronto”, Lee nói. “Tôi cảm thấy vừa rất phẫn nộ vừa rất thông cảm cho các nạn nhân”.

Thanh Bình