Người dân Thượng Hải Trung Quốc đã tập trung trong hai ngày liên tiếp vào ngày 26 và 27/11 để tưởng nhớ những người đã chết trong trận hỏa hoạn ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) vào ngày 24/11 do bị phong tỏa. Chính quyền đã điều động một số lượng lớn cảnh sát đến trấn áp vụ việc và nhiều người đã bị bắt. Chính quyền đã xé bỏ các biển báo trên đường phố ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) và cấm các cửa hàng văn phòng phẩm bán giấy trắng.

Hàng trăm người dân Thượng Hải đã đến ngã tư đường Trung lộ Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) và đường An Phú ở quận Từ Hối để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Tân Cương.

Chính quyền đã cử một số lượng lớn cảnh sát đến bao vây hiện trường và giải tán đám đông. Mọi người tại hiện trường đã hô vang các khẩu hiệu: “Tập Cận Bình hãy từ chức”, “hãy hủy bỏ phong tỏa Tân Cương”. Đoạn video được tài khoản Twitter Old driver đăng tải cho thấy hai chiếc xe cảnh sát đã bắt người.

Tài khoản Rogue fighter đăng đoạn video và nói rằng: “Đến 8 giờ tối nay, vẫn còn những nữ sinh ở Thượng Hải không bỏ sót một chữ nào, họ đi đầu hô vang khẩu hiệu ba bãi công tại cầu Tứ Thông: Đình công, đình công, bãi chức kẻ phản quốc… Đã có kêu gọi trả tự do tại hiện trường, và nhiều người đã hưởng ứng, ca ngợi những người trẻ có lương tâm ở quốc gia này, trong nước mắt! Hãy bảo trọng và bảo vệ chính mình!”

Ông Vương, một công dân Thượng Hải, nói rằng chính quyền Thượng Hải đã rất hoảng sợ. Ông nói: “Sáng nay tôi thấy rằng cửa hàng văn phòng phẩm Thần Quang không còn bán giấy trắng nữa, chính là giấy A4. Đến mức họ thông báo đó là một cuộc cách mạng giấy trắng của các thế lực nước ngoài. Ngay cả biển báo đường phố ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) cũng bị dỡ bỏ. Tôi nghĩ “Chính phủ làm như vậy có phải là quá yếu kém không? Những gì họ làm là tuyên truyền tiêu cực..Đó là biểu hiện của sự kém cỏi trong những người nắm quyền”.

Ngoài ra còn có một đoạn video cho thấy trong xe cảnh sát, cảnh sát mặc thường phục muốn lục soát điện thoại di động, nhưng người phụ nữ không đồng ý nên cảnh sát đã kéo rèm cửa lại để che chắn và tát vào mặt người phụ nữ. 

Lý Nguyên Hoa, cựu phó giáo sư của Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh, cho biết: Người Trung Quốc cuối cùng đã nhận ra rằng bản thân dịch Covid-19 không có gì đáng sợ và hệ thống ĐCSTQ thối nát mới là chìa khóa dẫn đến tác hại của dịch bệnh.

“Nhiều người không thể chịu đựng được nữa. Đặc biệt là sau trận hỏa hoạn ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), rất nhiều người đã bị chết oan uổng, và những cái chết đều là do bạo lực, do phong tỏa tàn bạo. Bây giờ mọi người đều đã thấy. Thực hư chuyện gì đã xảy ra với Ô Lỗ Mộc Tề hôm nay là những gì sẽ xảy ra với mọi người vào ngày mai, rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Mọi người sẽ vùng lên vào một thời điểm nhất định.”