Cảnh sát Thái Lan ngày 19/3 cho biết họ đã phát hiện một âm mưu ám sát Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau khi bắt giữ nhiều trang thiết bị vũ khí của một nhà hoạt động chống chính phủ đang lẩn trốn.

Hãng tin Reuters đưa tin cảnh sát Thái Lan đã phát hiện và thu giữ hàng chục khẩu súng và lựu đạn cùng hàng nghìn băng đạn tại nhà của thủ lĩnh của phe Áo đỏ Wuthipong Kochathamakun hiện đang bỏ trốn sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Đây là phát hiện mới nhất về kho vũ khí thuộc một thành viên của phong trào Áo đỏ – một tổ chức chính trị trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Cảnh sát cũng bắt giữ 9 người đàn ông có liên quan đến số vũ khí bị thu giữ, nói rằng họ có bằng chứng rõ ràng cho thấy những kẻ tình nghi này và mạng lưới của họ đang có âm mưu gây rối.

Phát biểu với báo giới hôm 19/3, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Jakthip Chaijinda cho biết: “Chúng tôi phát hiện các khẩu súng với một số lượng lớn. Chắc chắn đây không phải là súng để bắn chim, mà sẽ được dùng để ám sát nhà lãnh đạo của quốc gia”.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, lúc đó là chỉ huy trưởng của quân đội, đã đứng lên lật đổ chính phủ của bà Yingluck, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin, trong một cuộc đảo chính năm 2014. Chính quyền của ông đã phát hiện ra hàng chục kho vũ khí thuộc các tổ chức mà họ cho là trung thành với gia tộc Shinawatra.

Chính quyền quân sự Thái Lan cho biết các kho vũ khí đó cho thấy có nhiều tổ chức đang cố gắng gây ra bất ổn.

Giám đốc Cảnh sát Jakthip không đưa ra bằng chứng khác về âm mưu ám sát, nhưng cho biết thủ lĩnh Wuthipong và mạng lưới phe Áo đỏ luôn phản đối chính quyền quân sự và từng dự đoán trên mạng xã hội rằng thủ tướng sẽ bị ám sát.

Hạo Nhân

Xem thêm: