Trong khi truy tìm sư trụ trì chùa Dhammakaya bị cáo buộc rửa tiền, cảnh sát Thái Lan phát hiện một đường hầm bí mật.

Ngày 16/2, gần 4000 cảnh sát Thái Lan vây bắt sư trụ trì ngôi chùa nổi tiếng ở nước này. Theo hãng tin Reuters, cuộc khám xét không mang lại kết quả như mong đợi khi cảnh sát chỉ phát hiện được các dụng cụ y tế, đo huyết áp.

Tuy nhiên cảnh sát phát hiện ra một đường hầm bí mật dài 1,5 km đào dưới ngôi chùa, chia làm 2 ngả đường, theo Channel News Asia. Cảnh sát cho biết, đường hầm có 1 đường vào nhưng không dẫn ra bên ngoài mà vẫn nằm trong khuôn viên ngôi chùa. Họ cho rằng đây là nơi ẩn dấu của sư trụ trì.

Cảnh sát nói rằng vì khuôn viên nhà chùa quá rộng nên cần có nhiều thời gian để tìm hết. Cơ quan tình báo Thái Lan khẳng định rằng sư trụ trì vẫn đang ở trong ngôi chùa, theo AFP.

Trong khi đó, những người đại diện của ngôi chùa cho biết sư trụ trì 72 tuổi của họ đã không có mặt tại đây trong nhiều tháng qua.

Hôm 16/2, chính phủ quân đội Thái Lan đã dùng đến luật khẩn cấp để phái cảnh sát đến khám xét ngôi chùa Dhammakaya sau khi nhiều tháng yêu cầu sư trụ trì ở đây ra trình diện khai báo nhưng không đạt kết quả.

canh sat vay chua thai lan 2
Cảnh sát giáp mặt với những người ủng hộ. (Ảnh: Getty)

Cảnh sát trưởng Paisit Wongmuang nói với các phóng viên rằng: “Những người trong nhà chùa nói rằng ông ấy bị ốm và không đi lại được. Nhưng chúng tôi không tìm thấy ông ấy, điều đó có nghĩa ông ấy có thể di chuyển”.

Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm trong nhiều ngày. Nếu chúng tôi không tìm thấy ông ấy hôm nay thì chúng tôi sẽ đến tìm lại vào ngày mai”.

Theo BBC, trong ngày 16/2, lực lượng cảnh sát mới khám xét được khoảng 15%-20% diện tích ngôi chùa. Cảnh sát trưởng nói sẽ đánh giá lại việc tìm kiếm sau khi khám xét toàn bộ khu vực ngôi chùa, nơi rộng đến 400 héc ta (1000 mẫu), gấp 10 lần tòa thánh Vatican.

Dhammakaya_Temple_A22
Hình ảnh chùa Dhammakaya trong một buổi lễ

Sư trụ trì của ngôi chùa là Phra Dhammachayo, 72 tuổi, bị cáo buộc rửa tiền, nhận đồ ăn cắp và lợi dụng ảnh hưởng để xây dựng các công trình phật giáo bất hợp pháp trên các khu đất chưa cấp phép.

Ngôi chùa có hơn một triệu tín đồ nhưng đã bị chỉ trích vì thương mại hóa đạo Phật. Theo Reuters, vụ việc phản ánh phần nào nền chính trị chia rẽ hàng thập kỷ của Thái Lan, nơi có 95% người dân theo đạo Phật.

Video: Cảnh sát Thái Lan truy tìm sư trụ trì

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: