Bắc Kinh tuyên bố cảnh sát quốc tế Interpol đã ban hành “thông báo đỏ” nhằm tìm kiếm và bắt giữ một tỷ phú từng đe dọa sẽ phơi bày tình trạng tham nhũng trong giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khoảng (Lu Kang) đưa ra thông báo này vào hôm 19/4 nhưng không nêu rõ những cáo buộc đối với ông Quách Văn Quý (Guo Wengui), một ông trùm bất động sản hiện sống lưu vong ở nước ngoài.

Theo ABC News, ông Quý tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông có các bằng chứng cho thấy hoạt động tham nhũng tại các cấp cao nhất của chính quyền Trung Quốc và sẽ công bố các bằng chứng này vì lợi ích của Trung Quốc.

Ông cũng gây bất ngờ khi đăng một lời xin lỗi trên mạng tới các học viên Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn bị đàn áp tại Trung Quốc theo lệnh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

“Trước đây, tôi không tin những gì các học viên Pháp Luân Công nói về nạn mổ cướp nội tạng. Tôi đã nghĩ rằng nó không có thật. Nhưng kể từ khi tôi biết Lý Hữu (cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ Phương Chính) có được một lá gan mới, lúc ấy tôi mới thực sự nhìn thấy điều gì đang xảy ra!”

Ông Quý xin lỗi các học viên Pháp Luân Công vì trước đó đã không tin về sự tồn tại của hoạt động mổ cướp nội tạng. Các nhà điều tra cho biết các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc là nhóm nạn nhân chính của tội ác này.

Lời xin lỗi của ông Quý là động thái khác thường vì ông dám thừa nhận tội ác của phe cánh Giang Trạch Dân, những người mà ông từng có mối quan hệ thân cận.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bị mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Ảnh chụp tại New York, ngày 21/7/2013 (Minghui.org)

Các nhà quan sát chính trị Trung Quốc theo dõi sát sao trường hợp của ông Quý. Họ cho rằng những thông tin mà ông tiết lộ có thể sẽ khuấy động thêm cuộc chiến phe phái đang diễn ra tại Trung Quốc, đặc biệt khi nước này sắp tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 19 để bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực thanh trừng các thành viên còn lại của phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đã nghỉ hưu từ lâu nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn đến chính trường Trung Quốc. Ông Tập cũng có dấu hiệu cho thấy dường như ông đang từng bước gỡ bỏ cuộc đàn áp mà ông Giang phát động đối với Pháp Luân Công.

Các quan chức Interpol từ chối bình luận về vụ việc của ông Quý và không nêu tên ông trên website của Interpol, theo Fox News.

Thông báo đỏ của Interpol là lời yêu cầu các nước tìm kiếm và bắt giữ người bị truy nã để chờ dẫn độ về quốc gia yêu cầu truy nã.

Theo Stuff.co.nz, có thông tin cho rằng ông Quý hiện đang sống tại Anh Quốc hoặc Mỹ, hai nước không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: