Vào chiều thứ Bảy (31/8), cảnh sát đã điều các xe tải bắn vòi rồng phun nước nhuộm màu xanh nhắm vào những người biểu tình ở quận Đô đốc (Admiralty) của thành phố Hồng Kông, theo bản tin cùng ngày của Hong Kong Free Press (HKFP).

Bất chấp lệnh cấm biểu tình của cảnh sát, hàng ngàn người Hồng Kông đã tuần hành với những chiếc ô dưới cơn mưa. Đây là cuộc biểu tình vào tuần thứ 13 liên tiếp trong thành phố. Cuộc biểu tình mới nhất này không có nhà lãnh đạo và được kêu gọi với khẩu hiệu “hãy như nước”, mang ý nghĩa là linh hoạt.

Tại hiện trường, cảnh sát tuyên bố qua loa phóng thanh rằng, nước nhuộm màu xanh nhằm nhận dạng người biểu tình để bắt giữ sau đó.

Những chiếc xe tải chở vòi rồng được sử dụng 2 lần. Lần đầu tiên cảnh sát bắn nước vào không khí để giải tán người biểu tình, lần thứ hai vào khoảng 6 giờ tối (giờ địa phương), họ chuyển sang bắn nước nhuộm màu.

Những can hơi cay đầu tiên được sử dụng vào khoảng 5:30 chiều (giờ địa phương). Cảnh sát bắn hơi cay trên đường Harcourt, đối diện trụ sở chính của chính phủ và tại khu vực biểu tình gần cơ quan lập pháp. Vị trí bắn của họ từ phía sau hàng rào nước và từ trên sân thượng. Người biểu tình ném các vật thể và bom xăng Molotov vào cảnh sát.

Vào lúc 6 giờ 20 chiều, chính phủ đưa ra một tuyên bố lên án người biểu tình chiếm giữ các con đường xung quanh khu vực Admiralty, nói rằng người biểu tình đã phá hoại Tổ hợp Hội đồng Lập pháp và ném bom xăng, chất ăn mòn và gạch.

Tuyên bố chính phủ nói thêm:  “Sau khi nhắc lại cảnh báo nhiều lần, cảnh sát đã triển khai lực lượng tối thiểu để giải tán người biểu tình, bao gồm nước nhuộm màu và hơi cay”.

 

Đám đông tụ tập tại Sân chơi Southorn ở Loan Tể (Wan Chai), khởi hành vào khoảng 1 giờ 20 chiều, hướng về nhà thờ Chinese Methodist trên đường Johnston trong khi cầu nguyện và hát thánh ca “Singing Hallelujah to the Lord” (Hát lên mừng Chúa).

Ảnh: HongKong Free Press, Facebook / 蘋果攝記 @ApplePhotographers

Từ Khóa: