Philippines đã đuổi việc gần 400 nhân viên cảnh sát trong một cuộc đàn áp toàn quốc kể từ giữa năm 2016, theo lời cảnh sát vào hôm thứ Sáu 2/3, khi Tổng thống Rodrigo Duterte đẩy mạnh để dọn sạch một lực lượng khét tiếng vì lạm quyền, theo Reuteus.

Tổng giám đốc John Bulalacao nói trong một tuyên bố. Ông kêu gọi chiến dịch này là một “kiên quyết chống lại sự vi phạm kỷ luật”. Hầu hết các vụ sa thải là vì cướp, tống tiền hoặc vắng mặt, trong khi một số người khác vi phạm các tội ác nghiêm trọng như bắt cóc và bảo vệ người buôn bán ma túy.

Không ai trong số các sĩ quan cảnh sát bị sa thải vì hành vi của họ trong cuộc chiến ác liệt của ông Duterte với ma túy, trong đó các sĩ quan đã giết hơn 4.000 người.

Các nhà hoạt động cho biết cảnh sát đang hành hình các nghi phạm ma túy một cách có hệ thống, nhưng cảnh sát đã bác bỏ điều đó và nói rằng các vụ giết người là để tự vệ, trích dẫn hơn 120.000 vụ bắt giữ ma túy của họ như là bằng chứng về việc tự vệ của họ.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte ở Manila ngày 13/11/2017. (Ảnh: AP)

Những cuộc sa thải bao phủ trong 19 tháng từ khi ông Duterte tới làm việc tại văn phòng. Khoảng 60 vụ bắt giữ của cảnh sát là do các vi phạm hối lộ.

Khoảng 1.700 nhân viên đã bị kỷ luật bằng các biện pháp khác nhau, từ việc khiển trách, giảm lương và đình chỉ, đến việc sa thải. Những người tham gia vào các hoạt động tội phạm phải đối mặt với các vụ án tại tòa án.

Trong 11 tháng qua, cảnh sát đã nhận được hơn 10.000 lời phàn nàn thông qua các lời khuyên, được gửi bằng tin nhắn văn bản và các cú điện thoại, Bulalacao nói.

Khoảng 15% các khiếu nại đã được điều tra và xác nhận, kết quả là bắt giữ một số nhân viên cảnh sát, phần lớn là ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận.

Bulalacao cho biết 167 sĩ quan được tìm thấy đã sử dụng ma túy hoặc có liên quan đến tội phạm ma túy.

Ông Duterte đã không dung thứ đối với những cảnh sát phạm sai lầm và đã gọi đó là lực lượng “thối rữa”.

Nhưng ông đã kiên định ủng hộ những người chiến đấu chống ma tuý và thậm chí tuyên bố sẽ bảo vệ họ khỏi bị truy tố. Tuy nhiên, ông khẳng định ông chưa bao giờ đưa ra một mệnh lệnh để giết người, ngoài việc tự bảo vệ.

Hôm thứ Năm 1/3, ông ra lệnh cho cảnh sát và quân lính không hợp tác trong bất kỳ cuộc điều tra nào về chiến tranh ma túy của ông.

Chỉ thị này được đưa tra giữa lúc có các kêu gọi điều tra quốc tế của Liên hợp quốc và quyết định của một công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế để mở ra một cuộc điều tra sơ bộ về một khiếu nại buộc tội ông Duterte và các quan chức hàng đầu Philippines với tội ác chống lại nhân loại.

Minh Đức