Một người đàn ông bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát Tổng thống Emmanuel Macron trong ngày Quốc khánh Pháp.

Tự gọi bản thân là một “người theo chủ nghĩa dân tộc”, một thanh niên 23 tuổi đã bị buộc tội lên kế hoạch ám sát ông Macron trong cuộc diễu hành nhân Ngày Quốc khánh Pháp 14/7, còn gọi là Bastille Day.

Theo RMC, anh này đã sử dụng một phòng chat có liên kết với một trò chơi trực tuyến để bày tỏ mong muốn có được một khẩu súng trường Kalashnikov để thực hiện một cuộc tấn công. Phát ngôn của anh ta được báo cáo đến một trang web của chính phủ, trong đó cho phép các thành viên của công chúng báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Nghi phạm nói với cảnh sát trong một cuộc thẩm vấn rằng anh ta muốn thực hiện một tuyên bố chính trị bằng cách ám sát Tổng thống Pháp trên đại lộ Champs-Elysees. Người này cũng thừa nhận rằng anh ta muốn tấn công “những người da đen, người Ả Rập, người Do Thái và người đồng tính”.

Cảnh sát đã phát hiện 3 con dao nhà bếp trong xe của người này. Dữ liệu máy tính cho thấy anh ta đã tiến hành tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng qua Internet.

Anh này từng hoan nghênh kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik, người đã dùng bom và súng khiến 77 người thiệt mạng ở Na Uy vào năm 2011.

Ngày Quốc khánh Pháp được đặt tên theo sự kiện người dân phá ngục Bastille vào năm 1789, khởi đầu cho Cách mạng Pháp khiến vua Louis XVI bị phế truất. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tham gia cùng ông Macron trong sự kiện diễu hành vào ngày Quốc khánh Pháp, theo Independent.

Mai Lan

Xem thêm: