Cảnh sát Pháp đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình khỏi đại lộ Champs Elysees trong hôm Chủ nhật, vài giờ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron cùng các lãnh đạo châu Âu xem cuộc diễu hành quân sự truyền thống ngày Bastille Day, theo Reuters.

Sau khi cuộc diễu hành kết thúc, đại lộ đã mở trở lại cho giao thông lưu thông, nhưng vài trăm người biểu tình từ “phong trào áo vàng” đã cố gắng chiếm lĩnh nó.

Tổng thống Macron và các vị khách của ông đã rời khỏi dinh Tổng thống Elysees để dùng bữa trưa.

Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình, một số người đội mũ trùm đầu, những người khác đang cố gắng chặn đường bằng rào chắn kim loại, thùng rác và những mảnh vụn khác. Đã có một vài tiếng nổ. Người biểu tình ném các vật thể vào cảnh sát, la ó và đốt rác. Cảnh sát đã điều hướng một số người biểu tình đến các thành phố lân cận và ở đó họ tập hợp lại và thiết lập các chướng ngại vật mới, và có nhiều hơi cay hơn.

Ngày Bastille được tổ chức với một cuộc diễu hành khổng lồ ở Paris, với hàng ngàn người tham dự mỗi năm. (Ảnh: Getty Image/ The Sun)

Hãng Reuters cho hay, trong một đoạn video do hãng này thu thập được, cho thấy một người đàn ông đá một cảnh sát ngã xuống đất từ phía sau và đấm anh ta, sau khi viên cảnh sát dùng bình xịt hơi cay để đẩy lui 2 người. Người cảnh sát và đồng nghiệp đã phản công với dùi cui.

Cảnh sát đã cho biết trên Twitter của họ, ra lệnh cho những người biểu tình rời khu vực, hoặc bị cưỡng chế rời đi.

Cảnh sát trưởng Paris Didier Lallement, nói với các nhà báo trong một cuộc tuần tra tối Chủ nhật, trật tự ở đại lộ đã khôi phục. Ông cho biết, khoảng 200 kẻ bạo loạn đã cố gắng chiếm lấy Champs Elysees nhưng đã bị đẩy lùi.

Nhiều rắc rối đã có thể xảy ra vào tối Chủ nhật, khi diễn ra lễ bắn pháo hoa truyền thống Ngày Bastille, ông Lallement nói trong khi tìm cách trấn an khách du lịch rằng họ sẽ an toàn.

Nhà chức trách cũng đang chuẩn bị cho tình huống những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tràn ngập đại lộ sau trận bán kết Cúp Liên đoàn châu Phi Algeria với Nigeria. Hôm thứ Năm, một số người hâm mộ đã cướp phá các cửa hàng ở đó, sau khi Algeria đánh bại Bờ Biển Ngà trong trận tứ kết.

Từ Khóa: