Theo hãng tin Reuters, cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao đâm 2 người phụ nữ tại thành phố cảng phía nam nước Pháp vào hôm Chủ nhật (1/10).

Ba nguồn tin của cảnh sát Pháp cho biết nghi phạm đã hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế Vĩ đại) khi hắn thực hiện cuộc tấn công của mình tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille. Cũng theo cảnh sát, đây ‘có thể là hành động khủng bố’.

Hai nguồn tin của cảnh sát cũng cho biết, 2 nữ nạn nhân, một người 17 tuổi và người kia 20 tuổi, đã bị thương đẫm máu; một người bị đâm vào cổ họng, còn người kia bị đâm dao vào bụng. Cả hai đều đã tử vong.

“Nếu lính quân đội không có mặt vào lúc đó, chúng ta có thể đã có nhiều người bị sát hại hơn nữa”, ông Samia Ghali, nhà lập pháp tại khu vực Marseille, nói với đài phát thanh tỉnh Bleu của Pháp.

Khoảng 200 sĩ quan cảnh sát đã lập hàng rào ngoài khu vực và tất cả các con đường đã bị đóng không cho giao thông qua lại. Công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra chống khủng bố.

Nước Pháp đã ở trong tình trạng khẩn cấp sau một loạt các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố Hồi giáo trong 2 năm qua, bao gồm các vụ tấn công ở Paris vào tháng 11 năm 2015 làm 130 người thiệt mạng. Các nước khác, bao gồm cả Anh, Đức và Bỉ, cũng bị tấn công bằng dao, súng, chất nổ và xe cộ.

Một nhân chứng cho biết cô đã nhìn thấy một người đàn ông rút ra một con dao từ tay áo của mình, đâm một cô gái trẻ và sau đó đâm tiếp người phụ nữ thứ hai. Hắn la lớn “Allahu Akbar”.

Nữ nhân chứng nói thêm rằng cô đã nhìn thấy những người lính của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp đang tuần tra trong khu vực, vừa đến quảng trường công cộng tại nhà ga Gare Saint-Charles.

Hai nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công, khoảng 30 tuổi, trông như người bắc Phi, mang theo một con dao giết mổ. Một nguồn tin cho biết không tìm thấy giấy tờ tùy thân trên người hắn ta.

Đứng tại hiện trường nơi xảy ra án mạng, ông Renaud Muselier, thị trưởng khu vực Marseille nói với hãng truyền hình BFM TV: “Chúng tôi thường ngăn ngừa được những cuộc tấn công kiểu như thế này ở Marseille.  Tôi nghĩ rằng các lực lượng an ninh đã phản ứng rất nhanh. Thật khó làm nhiều hơn bởi vì như các bạn thấy khoảng cách giữa 2 nạn nhân và kẻ tấn công chỉ cách khoảng 10 mét, và họ đã can thiệp một cách nhanh chóng.”

Hãng điều hành đường sắt SNCF kêu gọi người dân tránh tất cả các chuyến đi đến nhà ga trung tâm. Khoảng 200 đoàn tàu đã bị chuyển hướng hoặc đang đợi ở các nhà ga trong khu vực.

Ngày càng nhắm mục tiêu vào các lực lượng an ninh, những kẻ khủng bố đã thực hiện một vài cuộc tấn công bằng dao, đặc biệt là vào tháng 6 năm ngoái, khi một người Pháp, cam kết trung thành với nhóm khủng bố ISIS, đã đâm chết một sĩ quan chỉ huy cảnh sát ngay bên ngoài nhà riêng và sát hại bạn gái của ông.

Các nhà lập pháp của Pháp dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu cho một dự luật chống khủng bố bị chỉ trích rất nhiều, vào hôm thứ Ba tới (3/10). Dự luật cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp và có thể giảm được số lượng binh lính tại các điểm nóng.

“Sự hiện diện của binh lính thuộc đội đặc nhiệm chống khủng bố Sentinelle, tốc độ và hiệu quả của họ, đã giúp cho số người bị sát hại không lớn hơn”, sĩ quan cảnh sát Stephane Battaglia nói với hãng Reuters.

“Sentinelle là một sự bổ sung cần thiết cho các lực lượng an ninh trong tình trạng khẩn cấp và cho cuộc chiến chống khủng bố”, viên sĩ quan cho biết.

Phạm Duy