Một trong các nhà thờ lớn nhất Trung Quốc đã bị xóa sổ khi cảnh sát dùng thuốc nổ dỡ bỏ tòa nhà nơi có hơn 50.000 Kitô hữu thờ phụng, theo New York Times.

Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây là một trong ít nhất hai nhà thờ ở Trung Quốc bị phá hủy trong những tuần gần đây. Hành động này là một phần của những gì mà các nhà phê bình miêu tả như là một nỗ lực của chính phủ để điều chỉnh đời sống tinh thần của người dân ở Trung Quốc.

Nhà thờ năm 2009 (Ảnh: AP) 
Nhà thờ Golden Lampstand năm 2009 (Ảnh: ChinaAid)

Báo Global Times, một tờ báo của nhà nước, đưa tin việc phá hủy tòa nhà là một phần của chiến dịch toàn thành phố nhằm dỡ bỏ các tòa nhà bất hợp pháp. Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của một quan chức nói rằng nhà thờ đã được “bí mật” xây dựng mà không có giấy phép thích hợp.

Tuy nhiên, các thành viên của Đại giáo đoàn trước đây đã khiếu nại với chính quyền khi cảnh sát tịch thu sách Kinh thánh và bỏ tù một số mục sư của giáo đoàn trong năm 2009.

Hôm thứ Ba (9/1), các viên chức Cảnh sát vũ trang Nhân dân là một tổ chức bán quân sự của nhà nước đã kích thuốc nổ dưới lòng đất của nhà thờ để phá hủy tòa nhà, theo ChinaAid, một nhóm giám sát tự do tôn giáo của Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Bob Fu, người sáng lập ChinaAid nói: “Cuộc bức hại kéo dài đối với nhà thờ Golden Lampstand cho thấy chính phủ Trung Quốc không tôn trọng tự do tín ngưỡng hay nhân quyền”.

Các nhà chức trách đã sử dụng chất nổ và máy móc hạng nặng để phá hủy Protestant. (Ảnh: AP) 
Các nhà chức trách đã sử dụng chất nổ và máy móc hạng nặng để phá hủy nhà thờ. (Ảnh: ChinaAid)

ChinaAid nói rằng tòa nhà được xây dựng bởi các nhà truyền giáo Wang Xiaoguang và Yang Rongli với gần 3 triệu USD đóng góp từ các Kitô hữu địa phương, nhưng nó chưa bao giờ được đăng ký với chính quyền theo yêu cầu pháp lý.

Về mặt hình thức, công dân Trung Quốc được tự do thực hành tín ngưỡng theo sự lựa chọn của họ, nhưng chính phủ kiểm soát chặt chẽ đời sống tinh thần, và trong một số trường hợp, cấm đoán một số nhóm như Pháp Luân Công, theo New York Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, không phải là tôn giáo nhưng cũng trở thành nạn nhân của của hoạt động đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc.

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Trái với phần còn lại của thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp môn khí công ôn hòa này từ năm 1999 theo lệnh của Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc vu khống Pháp Luân Công là tà giáo để lấy cớ cho một cuộc đàn áp đẫm máu liên quan đến tội tra tấn, cưỡng bức lao động và mổ cướp nội tạng.

Phản bác lại lời tuyên truyền từ Bắc Kinh, ông Edward McMillan-Scott, nguyên Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, nói với các đồng nghiệp năm 2010:  “Như tôi đã nói, tôi đã gặp hàng trăm học viên Pháp Luân Công. Họ không phải giáo phái, không phải tà giáo, không thu tiền, không tẩy não… không có bất cứ đặc điểm nào của tà giáo cả. Những người này chỉ tự mình tập luyện các bài tập tinh thần.”

Ông giải thích: “Cũng như thời Thế chiến, Đức Quốc Xã gán cho người Do Thái các đặc điểm riêng để cô lập và tàn sát họ. Điều tương tự đang xảy ra với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao tôi gọi đây là tội diệt chủng và nó vô cùng nghiêm trọng.”

An Bình