Ngày 7/1/2021, tại Washington, Baimadajie Angwang – một cảnh sát người Tây Tạng, đang làm việc tại chi nhánh 111 Queens, New York, bị buộc tội hoạt động như một đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Anh ta đã chấp nhận một thỏa thuận sẽ chỉ bị kết án tối đa 10 năm tù, kể từ khi bị giam giữ, nếu anh ta nhận tội, theo Epoch Times.

Vụ án đã bước vào giai đoạn kiểm tra bằng chứng trước khi xét xử, Tòa án Liên bang khu phía Đông của New York hôm qua (6/1) đã triệu tập bên công tố và bên bào chữa để thảo luận về việc chuẩn bị cho phiên tòa. 

Luật sư bào chữa cho Angwang, là John Carman cho biết trong cuộc họp rằng, do việc kiểm soát dịch bệnh tăng cường, nên điều kiện sống ở Trung tâm giam giữ thủ đô Brooklyn rất nghiêm ngặt, luật sư khó có thể thảo luận đầy đủ về vụ việc với thân chủ, bao gồm cả một thỏa thuận nhận tội.

Luật sư John Carman, sau đó đã trình bày chi tiết cho Newsday. Ông Carman cho rằng, mức án trong vụ án này sẽ do chủ tọa phiên tòa quyết định, vì theo hướng dẫn tuyên án, ít có tiền lệ đối với loại án này.

Luật sư bào chữa cho rằng thỏa thuận nhận tội không liên quan đến việc Aung Wang có bị mất quyền công dân hay không nếu anh chấp nhận lời nhận tội.

Luật sư Carman nói rằng, ngoài việc ông và Aung Wang gần như không thể gặp nhau, Aung Wang vẫn bị giám sát cực kỳ nghiêm ngặt: Anh ta bị giam 23,5 giờ vào các ngày làm việc, được thả 24 giờ vào cuối tuần và chỉ được phép tắm 2-3 lần một tuần.

Luật sư Carman còn nói, ông đang cố gắng nộp đơn xin bảo lãnh cho Aung Wang một lần nữa, bổ sung khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD trước đó.

Theo báo cáo mà cơ quan công tố đệ trình lên tòa án cách đây vài ngày, các bằng chứng mà cơ quan công tố thu thập bao gồm: Nghe và đánh máy 13 cuộc gọi thoại bằng tiếng Trung của Ang Wang (với lãnh sự quán Trung Quốc) từ 4/9/2018 đến 22/12 /2019. Vào ngày bị bắt, các nhân viên thực thi pháp luật đã tìm thấy các vật phẩm gồm: hồ sơ của các nền tảng điện tử như Facebook, Google và Yahoo. Trong đó còn có các hồ sơ ngân hàng, hồ sơ lái xe, v.v.

Cũng có giả thiết rằng, nếu hai bên không thể đạt được thương lượng về việc nhận tội, chẳng hạn như người bào chữa khẳng định Wang không có tội, vụ án sẽ bước vào phiên xét xử cuối cùng. 

Bên công tố có kế hoạch triệu tập một chuyên gia ngôn ngữ, để làm chứng trước tòa về các tài liệu đã dịch và nội dung nghe. Dự kiến, nhiều chuyên gia sẽ được mời đến phiên tòa để làm chứng về lịch sử của người Tây Tạng, về vị thế của họ ở Trung Quốc và mối quan hệ giữa người Tây Tạng và ĐCSTQ.

Sinh viên Tây Tạng từ Đại học Yale nói Mỹ nên kiểm tra nghiêm ngặt các tổ chức thân ĐCSTQ

Tháng 9 năm ngoái, việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố và buộc tội Aung Wang đã gây chấn động cộng đồng người Mỹ gốc Tây Tạng, một cộng đồng nhỏ với khoảng 26.700 người. Ngày 5/1, Kelsang Dolma, sinh viên tốt nghiệp Đại học Yale, viết trên tạp chí Foreign Policy: Người tị nạn là nạn nhân của gián điệp Trung Quốc, chứ không phải đồng phạm. Bài báo nói rõ về các  trường hợp sinh viên Tây Tạng bị ĐCSTQ cưỡng bức và khống chế.

Trường hợp Aung Wang là chưa từng có trong cộng đồng người Tây Tạng. Bài báo nói rằng mục tiêu của nhiều hoạt động gián điệp của ĐCSTQ là Dharamshala (trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong), nhưng vụ án Aung Wang, là một trong những vụ án lớn đầu tiên chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Tây Tạng.

Một cuộc họp báo do “Hiệp hội Tây Tạng New York và New Jersey” tổ chức được thực hiện ngay sau khi Aung Wang bị bắt. Được biết Aung Wang đã từng đề nghị giúp những người Tây Tạng trẻ tuổi có được công việc làm cảnh sát, vì vậy anh ta đã giành được sự tin tưởng của các thành viên của cộng đồng người Tây Tạng địa phương. Nhưng Aung Wang lại giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ Tây Tạng cộc lốc và khó hiểu, các thành viên của cộng đồng Tây Tạng bắt đầu cảm thấy nghi ngờ, nhưng những lời giải thích của Wang đã khiến họ yên tâm hơn.

Bài báo nói rằng Aung Wang còn đề nghị trung tâm cộng đồng Tây Tạng dỡ bỏ lá cờ Tây Tạng bên ngoài tòa nhà địa điểm họp, nói rằng điều này sẽ “làm méo mó tư tưởng của những người không phải là người Tây Tạng”. Các thành viên của cộng đồng người Tây Tạng đã rất sốc trước hành động của anh ta. Họ đã điều tra trang Facebook của Aung Wang và phát hiện ra rằng vợ của Aung Wang đang tham gia một sự kiện mừng năm mới do Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York tổ chức. Họ đã rất sốc.

Aung Wang đã nhiều lần quay về Trung Quốc, điều này khiến cộng đồng Tây Tạng nghi ngờ về tuyên bố rằng anh đã bị ĐCSTQ tra tấn trước đây. “Aung Wang đã lừa dối hệ thống tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ, nhưng không lừa được đồng bào Tây Tạng của mình”, Zhuo Ma nói trong bài báo.

Đây là một trong những trường hợp người Tây Tạng ở Mỹ đã bị ĐCSTQ thao túng. Bài báo còn cho biết rằng, các cộng đồng bị đe dọa bởi ĐCSTQ là nạn nhân của nó, không phải đồng bọn. Trường hợp đặc vụ này của ĐCSTQ sẽ trở thành chất xúc tác để Mỹ tiến hành giám sát chặt chẽ hơn các tổ chức vệ tinh của ĐCSTQ và các tổ chức xin tị nạn.