Cảnh sát New Zealand vào hôm thứ Ba (10/12) đã mở một cuộc điều tra sau vụ phun trào núi lửa trên một hòn đảo nổi tiếng thu hút khách du lịch khiến 5 người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương và 8 người mất tích được cho là đã chết.

Theo Reuters, một camera quan sát vành miệng hố núi lửa do GeoNet sở hữu và vận hành cho thấy một nhóm người đi ra khỏi vành đai bên trong miệng núi lửa chỉ một phút trước khi vụ nổ xảy ra.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, các chuyến bay trinh thám cho thấy không có dấu hiệu nào của sự sống trên Đảo Trắng (White Island), theo Reuters.

Cảnh sát cho biết, 47 người đã ở trên hòn đảo không người ở vào thời điểm xảy ra vụ phun trào, trong đó có 24 người Úc, 9 người Mỹ, 5 người New Zealand, 4 người Đức, 2 người từ Trung Quốc và 2 người Anh, một người từ Malaysia.

Trong số 31 người bị thương, ít nhất 27 người bị bỏng nặng hơn 71% phần ngoài cơ thể, và một số người có thể không chịu đựng nổi vết thương của họ, Peter Watson, giám đốc cơ quan y tế chính phủ cho biết.

Cảnh sát nói cuộc điều tra về những cái chết trên Đảo Trắng đã phát động nhưng đây không phải là một cuộc điều tra hình sự.

Khói từ núi lửa phun trào Whakaarim, còn được gọi là Đảo Trắng (White Island), trong bức ảnh được chụp từ một con thuyền, New Zealand ngày 9/12/2019 (ảnh: Instagram/ ALLESSANDROKAUFFMANN/ REUTERS).

Cơ quan địa chất GeoNet của New Zealand đã tăng mức cảnh báo cho núi lửa vào tháng 11 vì có dấu hiệu có thấy hoạt động núi lửa gia tăng. Vụ phun trào núi lửa dữ dội cuối cùng là vào năm 1914 đã khiến 12 thợ mỏ lưu huỳnh thiệt mạng.

Tuy nhiên, các tua du lịch hàng ngày đã đưa hơn 10.000 du khách đến hòn đảo thuộc sở hữu tư nhân mỗi năm, và được quảng bá là “núi lửa đại dương dễ tiếp cận nhất thế giới”.

“Tôi phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên khi biết có nhiều khách du lịch đến đó vào ngày nay, bởi vì các nhà khoa học dường như đã nhận thức rõ là Đảo Trắng đang bước vào giai đoạn hoạt động tăng mạnh”, nhà nghiên cứu núi lửa Loÿc Vanderkluysen thuộc Đại học Drexel cho biết.