Cảnh sát Hồng Kông đã nâng cấp hỏa lực trong khi đối đầu với người biểu tình, hình ảnh tối ngày 17/11 cho thấy họ đã sử dụng lựu đạn choáng và được trang bị súng trường bán tự động đi lại trên đường phố Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông đã bao vây Đại học Bách Khoa Hồng Kông vào ngày 17/11 và đưa ra cảnh báo rằng họ có thể bắt đầu sử dụng đạn dược để chống lại người biểu tình. 

Một đoạn video ghi lại quang cảnh tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông do SocRec đăng tải cũng cho thấy cảnh sát đã sử dụng lựu đạn choáng (Flash grenade), ném về phía các sinh viên đang định ra khỏi trường ở cổng Y. Theo SocRec, trước đó cảnh sát đã kêu gọi mọi người trong Đại học Bách Khoa hãy ra ngoài theo lối cổng Y, tuy nhiên khi một số người bên trong trường tiến tới cổng này thì cảnh sát lại ném lựu đạn choáng khiến họ phải quay trở lại bên trong.

Reuters cho biết hàng trăm người đang bị mắc kẹt trong trường đại học này.

videoinfo__video3.dkn.tv||f00957b52__

Ad will display in 09 seconds

Trong một video phát trực tiếp được công bố trên trang Facebook của lực lượng cảnh sát Hồng Kông, phát ngôn viên Louis Lau cho biết cảnh sát có thể sử dụng vũ lực tối thiểu cần thiết, bao gồm cả đạn dược để chống lại người biểu tình. Theo RTHK, ít nhất ba người đã bị bắn bằng đạn thật trong suốt 5 tháng biểu tình dân chủ, trong đó có một sinh viên 21 tuổi bị bắn vào bụng vào tuần trước.

Phát ngôn viên Louis Lau của cảnh sát Hồng Kông cho biết lực lượng này có thể sử dụng đạn dược chống lại người biểu tình (ảnh: RTHK).

Tối ngày 17/11, hình ảnh ghi lại tại hiện trường cuộc biểu tình trên đường phố Hồng Kông cho thấy cảnh sát đã được trang bị súng trường bán tự động AR-15. Đây là loại súng có hộp tiếp đạn lớn, tầm bắn xa, uy lực sát thương mạnh. Súng không chỉ bắn ở chế độ phát một mà còn có thể bắn liên thanh, khi ở chế độ liên thanh súng có thể bắn hết 30 viên trong thời gian chưa đầy một phút, nếu người sử dụng kéo cò liên tục.

Cảnh sát được trang bị súng AR-15 đi lại trên đường phố và ngắm bắn người biểu tình (ảnh: BL).
Cảnh sát cầm trên tay súng trường bán tự động AR-15, hướng về phía các sinh viên sẵn sàng khai hỏa (ảnh: AP).