Ngày 17/1, 7 người biểu tình thiệt mạng và 12 người bị thương trong cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát Myanmar tại bang Rakhine, miền Bắc nước này.

Người đứng đầu chính quyền bang Rakhine, ông Tin Maung Swe cho biết, những người biểu tình đã tập trung tại thị trấn Mrauk U, phía Bắc Rakhine, từ cuối ngày 16/1 để tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu sự sụp đổ của Vương quốc Arakan hơn 200 năm trước.

Sau đó, khoảng 4.000 người biểu tình đã bao vây một tòa nhà chính phủ.

Ông Swe cho biết: “Lúc đầu, cảnh sát chỉ bắn đạn cao su nhưng đám đông vẫn không chịu giải tán. Cuối cùng các nhân viên an ninh đã phải bắn đạn thật. Xung đột xảy ra khi một số người cố tình giật súng và ném đá, gạch vào phía cảnh sát”.

7 người biểu tình thiệt mạng và 12 người khác bị thương đã được đưa tới bệnh viện Sittwe, thủ phủ bang Rakhine.

Căng thẳng tại Rakhine nổ ra từ ngày 25/8/2017 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công đồn cảnh sát. Quân đội chính phủ đã buộc phải triển khai các chiến dịch đàn áp những phần tử quá khích này.

Làn sóng bạo lực khiến hơn 650.000 người Rohingya sinh sống tại bang phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Hàng trăm nghìn người Rohingya trốn sang Bangladesh xin tị nạn. (Ảnh RTE)
Hàng trăm nghìn người Rohingya trốn sang Bangladesh xin tị nạn. (Ảnh RTE)

Hôm 16/1, Bangladesh tuyên bố nước này và Myanmar vừa hoàn tất một thỏa thuận hồi hương người Hồi giáo Rohingya đã tị nạn sang nước này, đồng thời thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm giám sát tiến trình này.

Các quan chức Myanmar cho biết một cơ sở để đón người tị nạn Hindu và Hồi giáo Rohingya hồi hương từ Bangladesh sẽ khánh thành vào tuần tới.

Đây là cơ sở đầu tiên tiếp nhận người tị nạn hồi hương ở Myanmar. Cơ sở có diện tích khoảng 50ha dự kiến sẽ tiếp nhận 30.000 người tị nạn đến sinh sống tại 625 tòa nhà đã xây dựng và 100 tòa nhà nữa sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

An Yên