Ngày nay, trước sự gia tăng đáng lo ngại của các hoạt động tội phạm, nhu cầu trang bị cho lực lượng thực thi pháp luật các thiết bị bắn hiệu quả, an toàn và không gây thương vong cho các đối tượng tình nghi rất được chính phủ nhiều nước quan tâm. Ngoài súng bắn điện, mới đây, một thiết bị bắn thay thế mang tên Alternative cũng đang gây được sự chú ý đặc biệt trên thị trường thiết bị an ninh.

Alternative Ballistics 1

Hầu hết lực lượng cảnh sát tại Mỹ đều được trang bị súng ngắn để tự vệ và hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng súng luôn phải tuân theo các quy trình nghiêm ngặt. Nổ súng sai quy trình có thể khiến viên cảnh sát mất việc và gặp rắc rối với tòa án binh, nhưng trong nhiều trường hợp, nếu không nổ súng kịp thời, họ có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Hệ quả tất yếu của vấn đề này là hàng loạt câu chuyện xoay quanh các phát súng gây tranh cãi giữa lực lượng thực thi pháp luật và các đối tượng tình nghi. Trong những trường hợp như thế này, việc phân định ai đúng, ai sai là không hề đơn giản.

Hiểu được hiện trạng này, mới đây một hãng công nghệ có trụ sở tại California đã đưa ra một sản phẩm giúp giảm đáng kể tỉ lệ thương vong cho các cuộc đụng độ nêu trên.

Alternative Ballistics 2

Sản phẩm có tên là Alternative Ballistics bao gồm một khối cầu kim loại gắn vào một khung nhựa màu cam được tạo hình để có thể lắp vừa vào phần đầu của khẩu súng ngắn. Khung nhựa này không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, khe ngắm hay các phụ kiện khác của khẩu súng như đèn pin hay đèn ngắm laze. Trong quá trình bắn, khung nhựa sẽ tự động bật ra để không ảnh hưởng đến cơ chế giật của súng.

Sơ đồ mô tả Alternative sau khi được lắp vào súng ngắn

Alternative Ballistics 3

Thông thường, đầu tiên cảnh sát sẽ bắn vào các điểm mềm như tay hoặc chân để buộc đối phương hạ vũ khí. Tuy nhiên, nếu việc này bất thành, họ sẽ bắn tự vệ hoặc tiêu diệt mục tiêu tình nghi. Bộ phụ kiện Alternative cho phép cảnh sát hạ gục nhưng không làm cho đối tượng tình nghi thiệt mạng

Ảnh động mô phỏng cách thức Alternative hoạt động

Alternative Ballistics 4

Nguyên lý ở đây là sau khi được lắp vào đầu súng, tâm của quả cầu kim loại sẽ nằm đồng trục với nòng súng. Khi đạn được bắn ra khỏi nòng, nó sẽ ghép nối vào phần lõi của khối cầu kim loại và đẩy nó lao vào mục tiêu. Với sơ tốc chỉ bằng 1/5 so với đạn nguyên gốc, khối cầu Alternative sẽ chỉ tặng cho kẻ tình nghi một cú đập “trời giáng” chứ không thể xuyên qua da và gây nội thương. Mặc dù vậy, chừng đó cũng quá đủ để triệt hạ khả năng phản kháng của đối phương.

Bia bên phải trúng đạn Alternative chỉ bị méo, lõm do lực va đập mạnh thay vì bị xuyên thủng bởi đạn tiêu chuẩn như bia bên trái

Alternative Ballistics 5

Với chi phí thấp, hiệu năng cao, dễ dàng sử dụng và thuận tiện để mang theo. Alternative xứng đáng là một phụ kiện mang tính nhân văn và đặc biệt hữu ích cho các lực lượng thực thi pháp luật trong thời gian tới.

Xem thêm cách thức Alternative Ballistics hoạt động tại video dưới đây:

Theo Elitereaders
Tôn Kiên

Xem thêm: