Theo Reuters, các nhân viên hỗ trợ di dân cho hay hôm 10/4 cảnh sát Macedonia đã xịt hơi cay và bắn đạn cao su vào đám đông người di dân tại biên giới phía Hy Lạp khi những người này đang tìm cách vượt qua hàng rào biên giới.

Macedonia và các nước vùng Balkan đã đóng cửa cửa khẩu khiến hơn 10.000 người bị kẹt tại biên giới Hy Lạp. Nơi đây từng là tuyến đường đông đúc của dòng di dân đổ xô vào Trung và Tây Âu.

Cảnh sát Hy Lạp nói rằng cảnh sát Macedonia đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng để chặn những người di dân lại. Tuy nhiên chính phủ Macedonia chỉ thừa nhận sử dụng hơi cay.

Một người di dân tại biên giới Hy Lạp - Macedonia khi xảy ra xô xát hôm 10/4 (Ảnh: Getty Images)
Một người di dân tại biên giới Hy Lạp – Macedonia khi xảy ra xô xát hôm 10/4 (Ảnh: Getty Images)

Bác sỹ không biên giới MSF, tổ chức từ thiện hỗ trợ di dân nói rằng họ đã điều trị cho khoảng 300 người, trong đó 30 người bị thương do đạn cao su. Trong khi đó cảnh sát ở Thủ đô Skopje của Macedonia cho biết ba nhân viên của họ cũng bị thương.

Một quan chức Macedonia giấu tên nói với Reuters rằng xô xát xảy ra khi một nhóm lớn di dân tiến về phía rào chắn biên giới; họ ném đá vào cảnh sát Macedonia và cảnh sát phản ứng lại bằng hơi cay.

Những di dân đó đã xô đẩy hàng rào nhưng vẫn đứng ở phía Hy Lạp. Hàng rào vẫn còn nguyên, họ chưa đi qua được biên giới”, quan chức này nói.

Giới chức Hy Lạp lên án cảnh sát Macedonia vì đã “sử dụng bừa bãi các hóa chất, đạn cao su và lựu đạn gây choáng với những người dân dễ bị tổn thương, và đặc biệt khi không có lý do phải làm vậy”.

“Đây là một hành động nguy hiểm và đáng trách,” George Kyritsis, người phát ngôn Cơ quan điều phối di cư trong chính phủ Hy Lạp phát biểu.

Chính quyền Hy Lạp đã nhiều lần thuyết phục di dân ở biên giới quay trở lại các trại tiếp nhận ở nước này nhưng đã bị từ chối.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ trưởng Quốc phòng Macedonia, Zoran Jolevski cho biết đường biên giới giữa Macedonia và Hy Lạp sẽ được tiếp tục bảo vệ và đặt dưới sự giám sát của quân đội để ngăn dòng người di cư.

Minh Đạo tổng hợp