Cảnh sát Ireland đã khám xét nhà của Ronan và Christopher Hughes, hai nghi phạm đang bị truy nã trong vụ án 39 nạn nhân người Việt xấu số trên xe tải ở Anh.

Trang BBC dẫn nguồn tin cảnh sát Ireland cho biết, Cục Tài sản Tội phạm (CAB) đã khám xét 2 căn nhà ở Monaghan của các nghi phạm. Đây là hai trong tổng số 10 địa điểm, gồm 7 căn nhà và 3 cơ sở công nghiệp bị kiểm tra.

CAB thu giữ 2 chiếc BMW, 1 xe bán tải Volkswagen và một chiếc Mitsubishi Shogun. Nhiều loại tiền mặt với các mệnh giá trong đó có 1.400 euro, 900 USD và 600 bảng Anh được thu giữ. Các nhà chức trách cũng nhận được lệnh của tòa án để đóng băng 20 tài khoản ngân hàng với tổng cộng 200.000 euro.

BBC cho biết, cuộc điều tra của CAB tập trung vào “một nhóm bị nghi ngờ có liên quan đến đường dây buôn lậu quốc tế”.

Cảnh sát Ireland cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (7/8), cuộc điều tra này bắt đầu “được tăng cường trong 2 tuần gần đây”, nhưng “không liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra của cảnh sát Essex”. Tuy nhiên, việc phát hiện 39 nạn nhân trên xe tải Anh đã tạo thêm động lực cuộc điều tra về vấn đề buôn lậu quốc tế của cảnh sát Ireland.

Giới chức Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe đông lạnh hôm 23/10 ở khu công nghiệp Waterglade, Grays ở Thurrock, hạt Essex, phía Đông Bắc London. Đến tối 7/11, cảnh sát Anh cùng công an Việt Nam xác nhận tất cả 39 nạn nhân tử vong trong container đều là người Việt.

Trước đó, hôm 29/10, cảnh sát Essex phát lệnh truy nã 2 anh em Ronan và Christopher Hughes, và kêu gọi họ ra đầu thú. Một nguồn tin đã tiết lộ với The Telegraph rằng, băng đảng buôn người đã tìm cách ngăn không cho anh em nhà Hughes ra đầu thú.

Hiện chưa rõ 2 nghi phạm trên có tham gia đường dây hay không, nhưng họ có thể có thông tin liên quan đến vụ vận chuyển người đã dẫn đến cái chết thương tâm của 39 người di cư trong xe tải đông lạnh ở Essex.