Theo BBC, hồi tháng Giêng, cảnh sát Hy Lạp từng thất bại khi cố gắng bắt nghi can chủ mưu, Abdelhamid Abaaoud, trong vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11.

Một nguồn tin chống khủng bố của Bỉ nói với BBC rằng chiến dịch của chính phủ Athens nhắm vào Abaaoud trước khi diễn ra các cuộc bố ráp chống khủng bố tại Verviers, phía đông nước Bỉ, hôm 15/1.

Cuộc đột kích của cảnh sát Hy Lạp trở thành cuộc đấu súng khiến hai người tình nghi là chiến binh thánh chiến bị bắn hạ.

Nguồn tin này còn cho hay một sĩ quan cảnh sát cao cấp của Bỉ đã có mặt tại Athens để hợp tác trong việc truy bắt Abaaoud cùng các đồng phạm của người này trước khi diễn ra cuộc bố ráp ở Verviers.

Abdelhamid Abaaoud đã chỉ đạo trực tiếp các tay súng khủng bố Bỉ bằng điện thoại từ Athens trước khi đến Pháp.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao hoặc làm thế nào mà Abaaoud lọt qua được mạng lưới an ninh của Hy Lạp để tới Pháp. Các nhà chức trách Hy Lạp không đưa ra các chi tiết nào về việc Abaaoud rời khỏi nước này.

Cảnh sát Hy Lạp đã đột kích vào hai căn hộ ở Athens, và kết quả kiểm tra cho thấy dấu vết DNA thu thập tại hai căn hộ này trùng khớp với mẫu DNA của thi thể Abaaoud ở Paris.

Abaaoud đã thiệt mạng trong một vụ đột kích của cảnh sát Pháp, 5 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công tại Paris khiến ít nhất 129 người chết.

Ban Mai tổng hợp