Theo Hong Kong Free Press (HKFP), Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee hôm 15/1 tuyên bố cảnh sát sẽ nghiên cứu bất kỳ biện pháp nào để xử lý các cuộc biểu tình đang diễn ra được hiệu quả hơn, trong bối cảnh xuất hiện báo cáo rằng các sĩ quan có thể sớm được trang bị loại vũ khí phóng điện.

Trong một buổi họp tại Hội đồng Lập pháp, nhà lập pháp đảng Democratic là Roy Kwong đã hỏi ông Lee về việc có báo cáo rằng cảnh sát đang có kế hoạch trang bị các vũ khí phóng điện như súng phóng điện và súng gây choáng. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng và kênh truyền hình TVB trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các vũ khí này đang được xem xét.

“Sử dụng đạn hơi cay và đạn cao su để tấn công người dân Hồng Kông vẫn chưa đủ sao? Và giờ thì các anh đang đề xuất súng phóng điện?”, ông Kwong hỏi. “Đã có người thiệt mạng ở các nước phát sinh vì sử dụng các vũ khí phóng điện này chưa?”.

Bộ trưởng Lee không trả lời trực tiếp câu hỏi của nhà lập pháp Kwong.

“Cảnh sát sẽ nghiên cứu tính hiệu quả của vũ khí về mặt thực thi pháp luật cùng các rủi ro. Tôi biết rằng bất kỳ thiết bị nào đang được cảnh sát xem xét đều đã được sử dụng ở các nước phát triển và có hồ sơ theo dõi đầy đủ. Việc sử dụng thích hợp có thể giảm thiểu thương vong”, ông Lee tuyên bố.

Bộ trưởng An ninh John Lee (ảnh: Citizen News).

Phong trào dân chủ Hồng Kông diễn ra từ tháng 6 năm ngoái. Đến nay, cảnh sát đã bắn khoảng 30.000 viên đạn hơi cay, đạn cao su, đạn đậu cùng các loại đạn khác để trấn áp người biểu tình. Lực lượng này bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và tấn công người dân một cách tùy tiện.

Nhà lập pháp đảng Democratic là Lam Cheuk-ting cho biết có nhiều trường hợp ở hải ngoại bị tấn công bằng súng phóng điện đã ngừng tim và thậm chí tử vong. “Gia tăng cấp độ vũ khí cho cảnh sát trong khi mối quan hệ giữa lực lượng này và công chúng đang căng thẳng sẽ chỉ làm tình hình xấu đi”, ông Lam nói.

Bà Claudia Yip thuộc cơ quan Giám sát Nhân quyền Hồng Kông nói với HKFP rằng việc sử dụng súng phóng điện đã gây tranh cãi ở hải ngoại. Bà Yip cho biết thêm một vài loại bình xịt hơi cay cảnh sát đặc khu sử dụng dễ gây cháy.

Tuy nhiên cảnh sát vẫn không công bố loại hơi cay đang sử dụng ở Hồng Kông, cũng như các thành phần có trong hơi cay và nước vòi rồng màu xanh. “Đây chính là nguyên nhân dẫn đến quan ngại thực sự”, bà Yip phát biểu.