Tờ Financial Times hôm 19/11 đăng tin, một cảnh sát Hồng Kông giấu tên tiết lộ, anh ta và các đồng nghiệp sẽ không phải gánh chịu hậu quả ngay cả khi họ bắn đạn thật vào người biểu tình.

Tuần trước, vào sáng ngày 11/11, một sĩ quan Hồng Kông đã bắn đạn thật vào bụng một người biểu tình ở Sai Wan Ho, trong một hoạt động tấn công toàn thành phố. Financial Times cho biết, người biểu tình sau đó đã bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp ngay khi còn nằm trên giường bệnh. Hơn một tuần đã trôi qua, viên sĩ quan nổ súng trong vụ việc đó vẫn không bị kỷ luật, giống như hầu hết tất cả các cảnh sát tham gia đụng độ gần đây. Đây là vụ bắn đạn thật lần thứ ba kể từ đầu tháng 10.

Hơn 4.400 người đã bị bắt kể từ khi phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ nổ ra vào tháng Sáu. Tuy nhiên, chỉ có một sĩ quan trong lực lượng 30.000 người chính thức bị đình chỉ công tác.

“Mọi người thấy phẫn nộ khi các cảnh sát bắn người không bị đình chỉ công tác và cũng không có một cuộc điều tra nào”, Antony Dapiran, một luật sư của công ty có trụ sở tại Hồng Kông nói với Financial Times.

Cảnh sát chỉ được sử dụng vũ khí như một phương án cuối cùng nếu tính mạng của họ bị đe dọa. Tuy nhiên, dân chúng cáo buộc các sĩ quan Hồng Kông lạm dụng quyền hành để sử dụng vũ lực. Một cuộc khảo sát vào tháng 10 của Đại học Trung Văn Hương Cảng cho thấy, 51% người dân không còn tin vào cảnh sát, tăng từ 6,5% trước khi biểu tình nổ ra vào tháng 6.

“Không còn ai tuân theo luật hay quy tắc nữa. Khi các đồng nghiệp của tôi vi phạm pháp luật, họ không bao giờ thừa nhận và cấp trên của chúng tôi sẽ bao che cho họ”, một cảnh sát Hồng Kông giấu tên ở độ tuổi hai mươi cho biết.

Viên cảnh sát tiết lộ, anh ta cũng như các đồng nghiệp của mình được các cấp trên bảo rằng, họ sẽ được bảo vệ ngay cả khi bắn đạn thật vào người biểu tình. “Hoàn toàn không có việc điều tra hay xét xử”, anh nói. Đại diện cảnh sát sẽ tuyên bố rằng các hành động này là “hợp pháp” và “chính đáng”.

Các nhà phê bình cho rằng, cả chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đang sử dụng hệ thống pháp lý như một công cụ kiểm soát chính trị để trấn áp những ai bất đồng chính kiến. Dennis Kwok, một luật sư và cũng là nhà lập pháp phát biểu: “Cảnh sát hành động mà không cần kiềm chế, dường như có sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, Hồng Kông và họ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hay hậu quả nào”.

Cảnh sát khống chế những người biểu tình trẻ tuổi (ảnh: Facebook).

Trong phong trào Ô dù diễn ra cách đây 5 năm, người biểu tình ủng hộ dân chủ chiếm những con đường lớn của thành phố trong 79 ngày. Sau đó, 5 sĩ quan bị bắt giam vì tội hành hung, một cựu cảnh sát bị kết án dùng dùi cui đánh người đi bộ không có vũ khí. Phong trào dân chủ năm 2019 đã kéo dài hơn 5 tháng, nhiều cảnh sát che mặt, gỡ số hiệu với lý do tránh bị tấn công, khiến việc truy tố hay điều tra khó khăn hơn.

Trong nhiều cuộc tuần hành, người dân Hồng Kông đã yêu cầu chính phủ mở cuộc điều tra độc lập về hành vi của cảnh sát. Họ cáo buộc các sĩ quan lạm dụng quyền lực tấn công người biểu tình.

Gần đây, một thiếu nữ Hồng Kông cho biết, cô đã bị cưỡng hiếp tập thể tại Sở cảnh sát Tsuen Wan vào ngày 27/9. Theo Hong Kong Free Press, luật sư của cô đã đệ trình đơn tố cáo vào tháng 10, nhưng phía cảnh sát tuyên bố, kết quả điều tra của họ không khớp với các cáo buộc. Một sinh viên Đại học Trung Văn Hương Cảng (CUHK) hôm 10/10, cáo buộc cảnh sát Hồng Kông “bạo lực tình dục” khi cô bị bắt và giam giữ tại một đồn cảnh sát. Cô cho biết, cô không phải là người duy nhất bị cảnh sát bạo hành.

Hôm 12/11, tờ Daily Mail đã chia sẻ một video cho thấy cảnh sát đã phun nhiều luồng hơi cay vào mặt một người phụ nữ đang mang thai, sau đó cảnh sát đã xô kéo, đẩy cô xuống dưới sàn và khống chế.

Các sĩ quan khống chế một người phụ nữ đang mang thai, bất chấp sự nguy hiểm đến đứa con trong bụng cô (ảnh chụp màn hình).

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát Hồng Kông tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU) những ngày gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Tối ngày 17/11 đã xuất hiện hình ảnh cho thấy cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng lựu đạn choáng và được trang bị súng trường bán tự động đi lại trên đường phố. Vào khoảng 5h30 phút sáng ngày 18/11, cảnh sát chống bạo động đã tấn công PolyU để bắt giữ người. Khi trên mạng có tin cảnh sát “tấn công” trường, thì vào lúc hơn 6h lực lượng này đã phủ nhận thông tin trên Facebook, tuyên bố “không có chuyện đó”. Các sĩ quan cũng điều xe vòi rồng, bắn hơi cay vào những người biểu tình trẻ tuổi ở PolyU, khiến nhiều người bị thương nhưng không được điều trị y tế kịp thời.

Tối ngày 18/11, cảnh sát lái xe ô tô màu trắng lao thẳng về phía người biểu tình ở Yau Ma Teik khiến họ phải tháo chạy.

videoinfo__video3.dkn.tv||7d4035b12__

Ad will display in 09 seconds

Một nhân viên sơ cứu nói với In-Media rằng có người đã bị gãy tay nhưng cảnh sát bắn hơi cay yêu cầu các y bác sĩ phải rời đi. Ít nhất 68 người bị bắt giữ, cảnh sát buộc nhiều người phải quỳ trên vỉa hè với hai tay bị trói ra sau lưng trong hơn một giờ.

Ảnh: In-Media.

Cảnh sát đặc khu không chỉ đối xử bạo lực với người biểu tình, giới báo chí Hồng Kông cũng nhiều lần lên án các sĩ quan tấn công cả các phóng viên ở tuyến đầu.

Ảnh chụp màn hình.

Ông Enno Lenze, một phóng viên người Đức từng kiên trì phỏng vấn đưa tin tại Hồng Kông, bị chính phủ Hồng Kông trục xuất, đã chia sẻ trên Twitter: “Tôi từng tác nghiệp đưa tin về IS, nhưng tôi còn sợ cảnh sát Hồng Kông hơn thế, bởi vì khó có thể đoán được họ”.