Cảnh sát Hồng Kông vào ngày 12/8 đã thừa nhận cho mật vụ trà trộn vào các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật (11/8), sau khi có tin nói rằng cảnh sát giả dạng làm người biểu tình để tiếp tay cho các vụ bắt giữ.

Dù thừa nhận hành vi đó nhưng Phó ủy viên cảnh sát Tang Ping-keung khẳng định trong một cuộc họp báo “Chúng tôi không ra lệnh cho cảnh sát khuấy động biểu tình hay yêu cầu họ thực hiện các hành vi bất hợp pháp”, CNA dẫn lời.

“Về cơ bản, đó là một hành động ngụy trang nhắm vào một số kẻ bạo loạn cực đoan. Vì vậy, mỗi lần chúng sử dụng vũ lực có thể gây chết người (súng cao su và bom xăng), chiến dịch của chúng tôi nhắm vào những kẻ bạo loạn mà có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của các cảnh sát và dân chúng”. Ông cho biết thêm.

Báo cáo cho biết người biểu tình tỏ thái độ tức giận với mật vụ, những người trong trang phục áo phông đen để xâm nhập vào đám đông, thực hiện các vụ bắt giữ bất ngờ. Họ cũng kêu gọi một cuộc điều tra về hành động của cảnh sát.

Tại cuộc họp báo hôm 12/8, cảnh sát cũng trưng bày các vật phẩm tịch thu từ những người biểu tình như dùi cui, súng cao su và búa.

Cuối tuần qua, những người biểu tình đã ném tung các hàng rào trên khắp thành phố, trong khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn túi đậu ở cự ly gần vào đám đông tập trung ở các ga tàu điện ngầm.

Nhiều người đã bị bắt vào Chủ nhật (11/8), một số bị cảnh sát đánh bằng dùi cui và hành hung đẫm máu. Một phụ nữ trẻ đã phải nhập viện sau khi bị một viên đạn bắn vào mắt phải.

Hôm thứ Hai (12/8), tất cả các chuyến bay ở Hồng Kông đã bị hủy sau khi hàng ngàn người biểu tình tràn vào sân bay của thành phố để tố cáo bạo lực của cảnh sát. Cho đến hôm nay, nhiều chuyến bay vẫn chưa hoạt động trở lại.

videoinfo__video3.dkn.tv||a51adc23a__

Ad will display in 09 seconds