Cảnh sát Hồng Kông xác nhận đã mua hộp đạn hơi cay sản xuất tại Trung Quốc đại lục, sau một thông tin cáo buộc lực lượng này dự định sử dụng đạn hơi cay do Trung Quốc sản xuất, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Hôm 10/10, tờ nhật báo tiếng Trung địa phương ‘Oriental Daily’ trích dẫn các nguồn tin cảnh sát giấu tên, báo cáo rằng dự trữ của họ về đạn hơi cay do nước ngoài sản xuất, hầu như đã cạn kiệt. Do đó, cảnh sát đã lên kế hoạch chuyển sang sử dụng các hộp đạn hơi cay do Trung Quốc sản xuất.

Khi được hỏi về thông tin này, Sĩ quan cảnh sát cấp cao Wong Wai-shun đã xác nhận tại một cuộc họp báo hôm 11/10, rằng cảnh sát đang sử dụng đạn dược do một nhà máy ở Đại lục sản xuất.

(Ảnh: InMediahk.net).

Ông Wong cho biết cảnh sát Hồng Kông tìm kiếm nguồn cung cấp trên toàn cầu, và liên hệ với các nhà sản xuất để thử nghiệm. Cảnh sát xem xét tính hiệu quả của đạn dược, giá cả và vận chuyển. “Chúng tôi không chỉ nhập khẩu đạn dược từ Đại lục hoặc từ một nơi nào khác”, ông Wong “phân bua”. Tuy nhiên, ông Wong từ chối tiết lộ tên của nhà sản xuất đó, biện bạch rằng đó là một vấn đề nhạy cảm.

Cảnh sát đã bắn hơn 3.000 hộp đạn hơi cay và bắt giữ hơn 2.300 người, kể từ khi các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu vào tháng 6/2019, phản đối một dự luật dẫn độ. Các cuộc biểu tình đã phát triển thành những đòi hỏi cho dân chủ rộng lớn hơn, và yêu cầu một cuộc điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát trước đây thừa nhận rằng họ đã sử dụng các hộp đạn hơi cay đã hết hạn, nhưng hứa sẽ không sử dụng những hộp đạn hết hạn này nữa.

Các tổ chức nhân quyền, bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế, kêu gọi các nhà chức trách trên toàn thế giới, đình chỉ toàn bộ việc chuyển giao các thiết bị chống bạo động và biểu tình đến Hồng Kông, bao gồm xe phun vòi rồng, hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng phóng.

Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng vũ khí được sản xuất tại Anh và Mỹ. Vào tháng 6/2019, Anh đã dừng cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị kiểm soát đám đông cho Hồng Kông, mặc dù theo báo cáo, không có giấy phép xuất khẩu trực tiếp nào được thực hiện tại thời điểm đó.

Cuộc biểu tình hôm 1/10, ngày quốc khánh Trung Quốc, tại đảo Wan Chai, Hồng Kông, (ảnh: Aidan Marzo / HKFP).

Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông của Mỹ – có điều khoản cấm bán vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hồng Kông – đã được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng trước. Dự luật này do Hạ nghị sỹ Jim McGocate đề xuất, theo HKFP.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds