Một video về cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục hạ gục hai thanh niên tại trạm xe buýt ở Ngau Tau Kok vào thứ Bảy (14/9) đã gây ra nhiều tranh cãi. Những người chứng kiến cảm thấy bất bình, trong khi một nhà hoạt động dân chủ gọi hành vi của cảnh sát là bất hợp pháp.

Ming Pao đưa tin, hai người đàn ông mang dùi cui đã kìm chặt hai thanh niên khi họ rời khỏi xe buýt tại Lok Wah Estate ở Ngau Tau Kok. Vài sĩ quan mặc thường phục đã đến hiện trường sau khi hai thanh niên bị hạ gục. Một thanh niên khóc và kêu thét lên.

Đoạn video do một nhân chứng thực hiện cho thấy, khi một người ngoài cuộc tiếp cận một trong hai thanh niên bị cảnh sát kìm chặt và yêu cầu anh ta nêu tên của mình cho mục đích tìm kiếm đại diện pháp lý thì một người đàn ông cầm dùi cui hét lên: “Lùi lại! Đừng có nói chuyện với cậu ta!”.

Khi người đứng ngoài đó bước đi, người đàn ông tiếp tục la hét ra lệnh “Lùi lại” và cố gắng tóm lấy anh ta. Nhưng viên sĩ quan mặc thường phục đã vấp ngã, va vào thùng rác và tường chắn vườn. Sau đó, người đàn ông ngay lập tức quay sang cậu thanh niên bị hạ gục và buộc tội cậu đã tấn công, gây ra sự náo động cho đám đông đứng xung quanh.

Viên cảnh sát mặc thường phục tự vấp ngã.

Những người chứng kiến không đồng ý với hành động này của các cảnh sát. Họ nói “Các anh không được làm điều này”, “Tôi đề nghị các anh không sử dụng vũ lực quá mức”, “Cậu ấy đã không thể di chuyển, vì vậy, đừng đối xử với cậu ấy như thế”.

Hai cảnh sát mặc thường phục trấn áp hai thanh niên.

Phủ nhận lời buộc tội của viên cảnh sát, người thanh niên bị kìm chặt khóc và hét liên tục: “Tôi đã không di chuyển. Tôi đã không di chuyển”.

Sau đó, một người đàn ông nâng cậu thanh niên lên và nói với người xung quanh “Ai đã tấn công cảnh sát trước? Tôi đã bị thương”. Cả hai thanh niên đã bị cảnh sát đưa đi.

Ông Chan, một nhân chứng nói với Apple Daily rằng, người đàn ông mặc áo kẻ đen trắng bị vấp ngã phải chứng minh mình là một cảnh sát. Chan cho biết, tài xế xe buýt đã yêu cầu người đàn ông đó lấy thẻ cảnh sát nhưng bị từ chối. Nhân chứng Chan nói thêm, người đàn ông ra lệnh cho tài xế xe buýt rời đi, nếu không có thể sẽ bị bắt giữ.

Một tài xế xe buýt đã lên tiếng bảo vệ thanh niên trước lời buộc tội của cảnh sát. Người tài xế nói “Cảnh sát đã tự mình vấp ngã. Tôi có thể cho mọi người xem video tôi đã quay.

Chan kể thêm, tài xế xe buýt sau đó đã quay sang phía một cảnh sát mặc đồng phục có mặt tại hiện trường, yêu cầu người đó xuất trình chứng minh thư. Nhưng tài xế xe buýt được cảnh báo: “Tốt nhất là ông nên im lặng. Nếu ông tiếp tục làm ầm lên, tôi sẽ buộc tội ông vì cản trở các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ”.

Một video khác được quay tại hiện trường cho thấy một trong những sĩ quan mặc thường phục đã trình thẻ cảnh sát của anh ta trong giây lát.

Nhà hoạt động dân chủ Ken Tsang cho rằng hành vi trên của các cảnh sát ngoài giờ công vụ là bất hợp pháp. Cựu giám đốc của Liên đoàn giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông Fung Ka-keung cảm thấy sốc trước tuyên bố của cảnh sát viên rằng yêu cầu xem thẻ bị coi là hành vi cản trở.

Tại thời điểm báo HKFP đưa tin vào ngày 15/9, chưa rõ lý do vì sao hai cậu thanh niên bị cảnh sát hạ gục và bắt giữ. Vụ việc tranh cãi này xảy ra vài ngày sau khi các cảnh sát được cho phép sử dụng dùi cui ngoài giờ công vụ. Quyết định này cũng có liên quan đến một chiến dịch nhắm vào những người biểu tình có tên là TIDERIDER (tạm dịch là Chiến dịch Cưỡi sóng).

Một bản thông báo nội bộ đã bị rò rỉ tuyên bố rằng, các cảnh sát sử dụng dùi cui ngoài giờ công vụ phải báo cáo cho người giám sát, Trung tâm chỉ huy và kiểm soát khu vực. Tuy nhiên, nhiều nhóm hoạt động nhân quyền lo ngại về độ tin cậy và trách nhiệm của hệ thống. Icarus Wong thuộc tổ chức Giám sát Dân quyền (Civil Rights Observer) chia sẻ với HKFP rằng, liệu cảnh sát ngoài công vụ có nghiêm túc và kiềm chế trong việc sử dụng dùi cui hay không.

Kể từ khi phong trào biểu tình diễn ra ở Hồng Kông đến nay, các cảnh sát đã bị chỉ trích rộng rãi vì sử dụng vũ lực chống lại người dân và thiếu trách nhiệm với hành động của mình. Tuy nhiên, lực lượng này lại nhiều lần tuyên bố rằng việc sử dụng vũ lực là hợp pháp và đúng đắn.

Ảnh sử dụng trong bài được lấy từ video.

videoinfo__video3.dkn.tv||fdc3d7fd8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: