Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) lên án việc sử dụng và đe dọa bạo lực đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở thành phố.

Tờ HKFP cho biết, hôm Chủ nhật (29/9), cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đã sử dụng vũ lực chống lại các nhà báo đưa tin về phong trào biểu tình. Một phóng viên người Indonesia đã bị cảnh sát bắn đạn cao su hoặc đạn túi đậu vào mặt ở một cây cầu gần trạm MTR Wan Chai.

Một video được lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy, nạn nhân là Vither Mega Indah – phó tổng biên tập của Suara Hong Kong News. Cô mặc áo khoác và đội mũ bảo hiểm của giới báo chí, đeo kính chắn và đứng cạnh các phóng viên khác khi đang quay video để phát trực tiếp trên Facebook. Khi cảnh sát chống bạo động rút lui khỏi cây cầu, một nhà báo đã hét lên: “Những người này đều là phóng viên. Đừng bắn vào phía bên này”. Tuy nhiên, bất chấp sự can ngăn, một sĩ quan đã nổ súng về phía các nhà báo.

Nữ nhà báo Vither Mega Indah nằm gục xuống đất sau khi trúng đạn của cảnh sát (ảnh chụp màn hình).

Viên đạn trúng vào mặt Indah. May mắn, nhà báo vẫn tỉnh táo và được những người có mặt ở hiện trường sơ cứu. Sau đó, cô được đưa đến Bệnh viện Pamela Youde Nethersole Eastern.

HKJA bày tỏ sự quan tâm đến việc Indah bị chấn thương nghiêm trọng. HKJA cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất lo lắng trước những báo cáo cho thấy nhà báo đã bị trúng đạn cao su hoặc đạn túi đậu. Nhà báo cũng không ở trong khu vực biểu tình tại thời điểm diễn ra sự việc. Cô ấy được xác định rõ ràng là một thành viên của giới báo chí, đứng cùng một số nhà báo khác trong trang phục đặc trưng của nghề nghiệp”.

HKJA cho rằng, cảnh sát có nhiệm vụ hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà báo đưa tin và không nên gây thương tích cho họ. Hiệp hội cũng sẽ điều tra và có hành động để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của các nhà báo nếu vụ việc được chứng minh.

Cũng vào Chủ nhật, một nhiếp ảnh gia của Initium Media là Lam Chun-tung đã bị cảnh sát phun hơi cay thẳng vào người, mặc dù lúc đó xung quanh anh không có người biểu tình nào. Hãng tin cho biết, anh đã thể hiện rõ mình là thành viên của giới báo chí và tay chỉ cầm máy ảnh. Tuy nhiên, anh Lam bị một cảnh sát bất ngờ phun thẳng hơi cay vào mặt và máy ảnh, khiến chiếc máy bị hư hại. “Initium Media lên án mạnh mẽ các cảnh sát đã cản trở các nhà báo phỏng vấn cũng như hành động tấn công phóng viên ảnh”, hãng tin cho biết trong một tuyên bố.

Nhiếp ảnh gia Lam Chun-tung bị cảnh sát phun hơi cay (ảnh: Stand News).

Đài truyền hình RTHK cũng đưa tin, một trợ lý phụ trách video của hãng đã bị cản trở việc đưa tin về các cuộc biểu tình, và cảnh sát dùng dùi cui đánh vào cánh tay của nhân viên truyền thông đó.

Jodi Schneider, Chủ tịch Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài (FCC) kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về các hành vi của chính quyền đối với các nhà báo. “FCC kêu gọi các cuộc điều tra cần phải minh bạch. Chúng tôi quan tâm đến các vụ việc kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra vào tháng 6”, FCC tuyên bố hôm thứ Hai.

videoinfo__video3.dkn.tv||e0187de88__

Ad will display in 09 seconds