Cảnh sát Hồng Kông nhận được khoảng 950 triệu đô la Hồng Kông tiền làm việc ngoài giờ từ tháng 6 đến tháng 11, tính ra mỗi người nhận được 86.363 đô la Hồng Kông (tương đương 243 triệu đồng Việt Nam), theo bản tin ngày 13/12 của Hong Kong Free Press.

Tổng số tiền được chia cho khoảng 11.000 sĩ quan, tính từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình rầm rộ cách đây 6 tháng. Thông tin này được tiết lộ khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã cố gắng ngăn chặn việc chính phủ đề xuất tăng lương cho cơ quan thực thi pháp luật.

Ủy ban Tài chính đã họp vào thứ Sáu (13/12) để thảo luận điều chỉnh lương công chức. Theo một tài liệu do Cục An ninh đệ trình, một sĩ quan cảnh sát có thể yêu cầu lên tới 60 giờ tiền làm thêm mỗi tháng. Cũng theo tài liệu, lực lượng cảnh sát đã được phân bổ ngân sách 20,2 tỷ đô la Hồng Kông cho năm tài chính 2019 đến 2020.

Đặc khu trưởng Carrie Lam và Hội đồng điều hành của bà hồi tháng 6 đã quyết định sẽ tăng lương cho các công chức 4,75% và tăng cho những người trong nhóm lương thấp và trung bình 5,56%.

Tanya Chan – người triệu tập các thành viên phe dân chủ trước đây – nói rằng, 24 nhà lập pháp dân chủ và 390 ủy viên hội đồng quận đã ký một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ tách bạch giữa cảnh sát với các công chức khác trong vấn đề liên quan đến việc tăng lương.

Nhà lập pháp của đảng Dân chủ Roy Kwong nói rằng, chính phủ đặt ra mối đe dọa sẽ trở thành “kẻ thù của nhân dân” bằng cách tăng lương cho cảnh sát bất chấp những chỉ trích công khai về lực lượng này trong những tháng gần đây.

Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích nặng nề kể từ tháng 6, do cách họ xử lý các cuộc biểu tình trên toàn thành phố, hiện vẫn tiếp diễn ra đã bước sang tháng thứ bảy. Theo HKFP, trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11, cảnh sát đã nhận được mức độ hài lòng thấp nhất trong số tất cả các lực lượng trị an, với 40% số người được hỏi cho điểm không.