Tờ HKFP đưa tin, hôm thứ Ba (10/9), cảnh sát Hồng Kông bắt đầu cho phép các sĩ quan mang dùi cui ngoài giờ công vụ, khiến các nhóm nhân quyền dấy lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng bạo lực.

Trong một thông báo nội bộ bị rò rỉ trên mạng, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã “phê chuẩn vô thời hạn” việc cho phép sĩ quan đặc khu sử dụng dùi cui ngoài giờ làm việc “nhằm mục đích thực thi nghiệp vụ”. Quyết định này cũng có liên quan đến một chiến dịch nhắm vào những người biểu tình, có tên là TIDERIDER (tạm dịch là Chiến dịch Cưỡi sóng).

Thông báo trên cũng cho biết, hàng loạt dùi cui “với ký hiệu đặc biệt” đã được chuẩn bị sẵn sàng vào hôm thứ Ba. Loại dùi cui này có thể thu gọn hoặc kéo dài. Tờ báo địa phương HK01 đưa tin cảnh sát đã mua 10.000 dùi cui.

Dùi cui có thể thu gọn hoặc kéo dài (ảnh: Apple Daily).

Quyết định này được thông qua bởi Ủy viên Trợ lý Cảnh sát Rebecca Lam và sẽ được xem xét lại sau một tháng ban hành.

Thông báo nội bộ cũng lưu ý, việc sử dụng dùi cui cả trong và ngoài công vụ được coi là “sử dụng vũ khí” và sĩ quan “phải tự giác chấp hành kỷ luật và hết sức kiềm chế” khi ứng phó với người dân. “Cảnh sát không được phép sử dụng vũ lực, trừ khi hành động đó là cần thiết hoặc bất khả kháng trong việc thực thi luật pháp”, HKFP trích dẫn, đồng thời bổ sung rằng cảnh sát nên tự xưng danh tính, đưa ra cảnh báo và tạo điều kiện cho người dân tuân thủ mệnh lệnh cảnh sát trước khi phải dùng đến vũ lực.

Bản thông báo bị rò rỉ (ảnh: Internet).

Icarus Wong thuộc tổ chức Giám sát Dân quyền (Civil Rights Observer), một tổ chức chuyên quan sát cảnh sát chia sẻ với HKFP về mối lo ngại liệu cảnh sát ngoài công vụ có nghiêm túc và kiềm chế trong việc sử dụng dùi cui hay không.

Wong nói “Khi thông qua quyền hạn này cho các sĩ quan tuyến đầu, lực lượng cảnh sát phải có trách nhiệm đảm bảo việc sử dụng hợp lý, ví dụ như sĩ quan cần khai báo danh tính và xuất trình thẻ cảnh sát”. Anh chia sẻ thêm, một cảnh sát ngoài giờ công vụ không mang thẻ hoặc số hiệu, cũng có thể đến bất cứ đâu nếu sử dụng dùi cui tấn công dân thường thì mọi người sẽ không có cách nào ghi nhận để buộc họ chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Icarus Wong, người đồng sáng lập tổ chức Giám sát Dân quyền (Civil Rights Observer) (ảnh: Holmes Chan/HKFP).

Theo bản thông báo, mỗi cảnh sát có nhiệm vụ mang theo “một sổ đăng ký chỉ định” nhằm mục đích lưu trữ thông tin, và sĩ quan sau khi sử dụng dùi cui ngoài công vụ phải báo cáo ngay lập tức cho giám sát trực tiếp cũng như Trung tâm chỉ huy và Kiểm soát khu vực.

Tuy nhiên, Wong nói rằng trong vài tháng qua, công chúng đã mất niềm tin vào khả năng tiết chế của lực lượng cảnh sát. Wong cho biết thêm “Nếu hệ thống giám sát nội bộ của cảnh sát không tốt thì sẽ không truy tra được gì cả. Sử dụng súng sẽ lưu lại dấu vết, nhưng sau khi sử dụng dùi cui và không muốn báo cáo, thì dấu vết ở đâu ra”.

Người dân cũng thắc mắc về các trường hợp cụ thể được phép sử dụng dùi cui, liệu sĩ quan ngoài giờ công vụ có được coi là lực lượng tiếp viện cho các hoạt động của cảnh sát hay không, hay họ chỉ được phép sử dụng dùi cui để phòng vệ.

videoinfo__video3.dkn.tv||1c76e8572__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: