Hàng ngàn người ủng hộ dân chủ diễu hành qua trung tâm thành phố chiều nay bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Cảnh sát dùng vòi rồng và bắn hơi cay sau khi người biểu tình ném gạch, bom xăng bên ngoài khu khu tổ hợp các văn phòng chính phủ.

Một đám đông người biểu tình đeo mặt nạ đen đổ về các con đường quanh Causeway Bay, diễu hành hơn 2 km đến trung tâm thương mại. Một số người vẫy cờ Hoa Kỳ và Anh, trong khi những người khác mang áp phích ghi lời kêu gọi cải cách dân chủ.

Ảnh: AP.

Trước đó, cảnh sát đã từ chối yêu cầu tổ chức tuần hành của Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhưng điều đó không thể ngăn cản người biểu tình xuống đường. “Tôi cảm thấy đây là nhiệm vụ của chúng tôi. Chính phủ muốn ngăn chúng tôi bằng lệnh cấm, nhưng tôi muốn nói rằng người dân sẽ không sợ hãi”, ông Winnie Leung, 50 tuổi nói với phóng viên báo AP.

Cuộc tuần hành đã làm gián đoạn giao thông và nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Một số người biểu tình đã sử dụng cọc tiêu giao thông, hàng rào kim loại và thùng rác để dựng rào chắn đường.

Nhiều người đốt cờ Trung Quốc và xé biểu ngữ chúc mừng Đảng Cộng sản kỷ niệm 70 năm cầm quyền. Một số đập vỡ cửa kính và camera giám sát tại lối ra của ga tàu điện ngầm. 

Hàng trăm người biểu tình sau đó đã nhắm vào khu tổ hợp các văn phòng chính phủ, ném gạch và bom xăng qua rào chắn của cảnh sát.

Người biểu tình ném bom xăng vào chiều 15/9 (ảnh: Reuters).

Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn nhiều luồng hơi cay và sử dụng vòi rồng, phun nước xanh đánh dấu người biểu tình.

Cảnh sát bắn hơi cay về phía người biểu tình (ảnh: Reuters).
Vòi rồng xịt vào đám đông người biểu tình chiều 15/9 (ảnh: Reuters).

Trước đó, người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Lãnh sự quán Anh, cầm cờ, hát quốc ca Anh và hô vang “Vương quốc Anh hãy cứu Hồng Kông”.

Ảnh: AP.

Hồng Kông rơi vào tình trạng bất ổn suốt hơn ba tháng. Các cuộc đụng độ giữa người dân và cảnh sát ngày càng tăng lên. AP cho biết, kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra, cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.300 người.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e9fd979e__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: