Hơn 1.000 người đã bị bắt tại Đại học Bách khoa Hồng Kông và các khu vực lân cận. Video và hình ảnh lưu hành trên Internet cho thấy nhiều người đã bị cảnh sát Hồng Kông đối xử vô nhân đạo như là “tù binh chiến tranh”. Thế giới bên ngoài không thể không lo lắng về điều này.

Mới đây, một bức ảnh trực tuyến cho thấy trên mái nhà của Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), một nhóm người biểu tình đã bị trói tay lại và bị bắt phải nằm sấp xuống. Một số cư dân mạng đã nói rằng đó là tầng thượng của số nhà 7A đường Hậu Phúc (Houfu). Được biết, để giải cứu các sinh viên bị mắc kẹt trong Đại học Bách khoa, một số lượng lớn người đã tổ chức các cuộc biểu tình gần đó và hàng chục người trong số họ đã bị bắt giữ.

Có cư dân mạng cũng đã ghi hình, lấy ra so sánh với những người nằm sấp trong video, dựa trên y phục của họ, xác nhận đúng là những người đã tham gia biểu tình. Có thể thấy trong video, một cảnh sát đã dùng chân để đá những người biểu tình, có cảnh sát đã sử dụng điện thoại di động để ghi lại từng người một.

Dưới đây là một đoạn video được cảnh sát quay lại và đưa lên mạng để “khoe chiến tích”.

Cư dân mạng nói: “Đây trông giống như cảnh ở một đất nước đang có chiến tranh, điều này đã xảy ra với Hồng Kông. Làm ơn cứu họ”. “Đây là cách làm của cảnh sát Trung Quốc đại lục”. “Ngược đãi tù nhân chiến tranh, trái với Công ước Geneva về tù nhân chiến tranh”.

“Cảnh sát Hồng Kông đã bắt các sinh viên và coi họ như tù nhân chiến tranh! Vô nhân đạo! Họ không được trang bị vũ khí nhưng bị đe dọa bởi súng trường và đạn thật”. “Họ không phải là tội phạm, họ là những người biểu tình ủng hộ dân chủ! Tình hình ở Hồng Kông là một cuộc khủng hoảng nhân đạo!”.

Một bức ảnh khác chụp ở Du Ma Địa (Yau Ma Tei) cho thấy cảnh sát yêu cầu người bị bắt quỳ trước tường. Theo báo cáo, cảnh sát đã bắt giữ gần 70 người ở Yau Ma Tei. Những người bị bắt đã quỳ một giờ trên mặt đất. Ngoài ra, các nhân viên y tế của Đại học Bách khoa cũng bị mắc kẹt và bị khóa hai tay về phía sau, giống như tội phạm.

Một thanh niên sinh ra ở Hồng Kông đã viết trên Twitter: “Tôi đã bị bắt. Ở đường Jordan khi đang theo dõi tình hình ở Tsim Sha Tsui. May mắn thay, điện thoại của tôi phát tín hiệu cấp cứu kịp thời, bố tôi đã nhanh chóng đến gặp luật sư để giúp tôi. Tôi bị cảnh sát ở đồn Du Tiêm Vượng (Yau Tsim Mong) đánh đập và buộc phải ngồi trên ghế. Cảnh sát đã dùng đèn pin để rọi vào mắt tôi. Vì tôi có hộ chiếu Anh quốc và Canada, nên tôi đã không bị ngược đãi thêm nữa”.

“Trong vụ bắt giữ tại đồn cảnh sát Yau Tsim Mong, mỗi bữa tôi chỉ được nhận một miếng sandwich dính mù tạt hoặc một nắm cơm bằng cỡ quả bóng golf dính bụi đất. Tôi đã ăn dưới áp lực của cảnh sát và không được cung cấp nước uống. Cảnh sát bịt mắt, trói tay chúng tôi và đưa xuống tầng hầm, sử dụng súng hơi để giả làm một vụ xử tử, thậm chí đặt túi đựng thi thể trong phòng thẩm vấn. Đây là cảnh sát Hồng Kông dưới sự cai trị của đảng Cộng sản”.

Hiện tại anh thanh niên không muốn được giới truyền thông phỏng vấn. Anh ấy nói rằng cho đến bây giờ, anh vẫn gặp ác mộng mỗi đêm và anh ấy sẽ không muốn nhớ lại những ký ức khủng khiếp đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f3f7d9b__

Ad will display in 09 seconds

Đại học Bách khoa Hồng Kông

Vào lúc 10 giờ tối ngày 17/11, cảnh sát bắt đầu bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông. Vào sáng ngày 18/11, cổng trường thất thủ và nhiều người đã bị bắt giữ. Đoạn video do Epoch Times quay cho thấy sau một đêm chiến đấu, trong khuôn viên trường, giống như một chiến trường, đạn cao su và vỏ đạn có ở khắp mọi nơi, có rất nhiều máu trên mặt đất.

Vào ngày 19/11, có 19 người bị bắt ở gần cổng trường Đại học Bách khoa và đưa đến tòa án Tây Cửu Long. Tuổi của những người này dao động từ 16 đến 29 tuổi, trong đó có 13 người là sinh viên. Vụ xét xử được hoãn lại cho đến ngày 10/2 năm sau, 11 người trong số họ đã được bảo lãnh, 2 người bị từ chối.

Những người trẻ tuổi kể về những những chuyện đã gặp phải của họ sau vụ bắt giữ. Cảnh sát chiến thuật đặc biệt đã uy hiếp một người và nói “đưa ngươi đến Tân Ốc Lĩnh (San Uk Lang) để quan hệ đồng tính”. Còn có người bị đánh, đá vào đầu, bị bóp cổ, kéo lê đến mức bị thương trên mặt. Còn có cảnh sát bắn một viên đạn cao su vào tay người biểu tình ở cự ly gần.

videoinfo__video3.dkn.tv||08239bc07__

Ad will display in 09 seconds

Vào ngày 18/11, một đoạn video được đăng rộng rãi, cho thấy ít nhất mười mấy người bị cảnh sát bắt đã được đưa đến một chuyến tàu, ở gần thôn Ái Dân (Oi Man) của Hà Văn Điền (Ho Man Tin). Tuyến đường sắt này là “Đường sắt phía Đông” và dẫn thẳng đến La Hồ (Lo Wu) tiếp giáp với Thâm Quyến của Trung Quốc đại lục. Những người này được cho là chuyển đến đại lục.

Trước đó, một bà mẹ ở Hồng Kông đã nói với Truyền thông Đài Loan rằng, bầu không khí ở Hồng Kông thật tồi tệ. “Trong khu vực của chúng tôi, vào khoảng 10 giờ đêm qua, có người trẻ tuổi bị ném xuống lầu và chết ngay tại chỗ. Cảnh sát ở đây còn không thèm che đậy tội ác”. “Cho nên nhờ mọi người, hãy cứu các sinh viên Hồng Kông, học sinh đại học, học sinh trung học, đến cả học sinh tiểu học, hãy cứu họ!”.