HKFP đưa tin, hôm thứ Năm (29/8), cảnh sát Hồng Kông đã cấm một cuộc biểu tình và một cuộc tuần hành do Liên minh dân chủ tổ chức vào 31/8 với lý do lo ngại trật tự công cộng.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự đã quyết định hủy bỏ một cuộc tuần hành chống luật dẫn độ sẽ diễn ra vào thứ Bảy (31/8) sau khi thất bại trong việc đảo ngược lệnh cấm của cảnh sát. 

Một poster cho cuộc biểu tình ngày 31 tháng 8 (Ảnh: Mặt trận nhân quyền dân sự).

Mặt trận đã nộp đơn kháng cáo vào thứ Sáu. Cố vấn cao cấp Hectar Pun, đại diện cho Liên minh dân chủ đã gợi ý rằng cuộc tuần hành có thể thông qua một tuyến đường thay thế với năm điểm khởi hành và kết thúc. Ông nói rằng các nhà tổ chức có thể đồng ý với các điều kiện tiếp theo, nhưng Hội đồng phúc thẩm vẫn giữ lệnh cấm trong các cuộc họp và xử lý công khai vào sáng thứ Sáu.

Jimmy Sham, người triệu tập của Mặt trận cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ cuộc tuần hành vào thứ Bảy vì nguyên tắc của mặt trận là tổ chức các cuộc biểu tình an toàn và đảm bảo tính pháp lý.

Jimmy Sham (Ảnh: RTHK).

Jimmy Sham nói: “Chúng tôi chân thành xin lỗi công chúng. Chúng tôi đã cố gắng hết sức”.

Sự kiện này xoay quanh việc nhắc lại năm yêu cầu cốt lõi của những người phản đối luật dẫn độ nhân dịp 5 năm kể từ khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với bầu cử ở Hồng Kông. Sham cho biết Mặt trận sẽ tiếp tục nêu vấn đề này trong các cuộc biểu tình tiếp theo. Sham nói thêm, việc chính phủ cấm các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Sham đã bị tấn công hôm thứ Năm bởi hai người đàn ông đeo mặt nạ cầm gậy bóng chày và dao ở Jordan nhưng không bị thương. Tuy nhiên, một người bạn của anh đã bị thương sau khi cố gắng bảo vệ Sham.

“Tôi không biết liệu những vụ việc thái quá sẽ xảy ra ở Hồng Kông nhiều hơn hay không. Không chỉ Mặt trận Nhân quyền Dân sự phải chịu tổn hại, mà là tất cả những người Hồng Kông cùng phải gánh chịu”, Sham nói.

Kể từ tháng 6, các cuộc biểu tình ôn hòa quy mô lớn, đôi khi là bạo lực của người dân Hồng Kông đã xuất hiện để phản đối Bắc Kinh can thiệp vào nền dân chủ của Hồng Kông, cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát, sự giám sát của chính quyền và nhiều vấn đề khác. Những người biểu tình đang yêu cầu rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra hành vi của cảnh sát, trả tự do cho những người bị bắt, đòi quyền bầu cử phổ thông và ngừng gọi các cuộc biểu tình là bạo loạn.

videoinfo__video3.dkn.tv||5745e0430__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: