Hai cảnh sát chìm đã vô tình bị các đồng nghiệp bắt giữ tại Tai Po Mega Mall hôm thứ Năm (26/12). Hai người này đã được thả sau khi tiết lộ danh tính, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Chiều 26/12, cảnh sát mặc thường phục và che mặt, mang dùi cui và giải tán những người biểu tình ở Tai Po Mega Mall.

Cảnh sát chống bạo động sau đó đã đến để bắt giữ những người biểu tình. Tuy nhiên, một cảnh sát chìm mặc áo sơ mi màu xanh và đeo ba lô đen đã bị một đồng nghiệp cũng che mặt, mặc thường phục và cảnh sát chống bạo động đẩy vào tường.

Cảnh sát chìm khống chế nhầm đồng nghiệp mặc thường phục (ảnh Apple Daily).

Trong khi đó, một cảnh sát chìm che mặt khác cũng bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ.

Cảnh sát chìm mặc áo sơ mi xanh bị đồng nghiệp bắt giữ (ảnh: Apple Daily).

Một cảnh sát chìm bị bắt ở hiện trường hét lên: “Chúng ta ở cùng một đội!” ngay trước khi hai cảnh sát bí mật được thả ra.

Theo HKFP, cảnh sát đã nhiều lần gài người của lực lượng này vào đám đông người biểu tình. Hơn 6.000 người đã bị bắt trong 6 tháng qua, trong đó nhiều vụ bắt giữ do cảnh sát chìm thực hiện.

Nhà lập pháp đảng Dân sự Alvin Yeung cho biết cảnh sát nên giải thích vụ việc.

“Có hai khả năng: Một là cảnh sát đã lạm dụng quyền lực và bắt người theo ý muốn, hai là các cảnh sát mặc thường phục đã thực hiện các hành vi trái pháp luật và bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ”, ông Alvin Yeung nói với Apple Daily.

Ông nói thêm, việc lực lượng cảnh sát cài người như trên là sai. “Điều này làm tăng thêm sự nghi ngờ và gây ra việc đối đầu – giờ đây, họ cũng bắt giữ chính người của mình”.