Cảnh sát Hồng Kông tiết lộ đã bắt giữ 748 người kể từ khi các cuộc biểu tình hàng loạt chống luật dẫn độ diễn ra từ tháng Sáu, đồng thời cấm hai cuộc biểu tình dự kiến diễn ra cuối tuần này, theo bản tin ngày 16/8 của Hongkong Free Press.

Cảnh sát Hồng Kông ngày 15/8 thông báo đã bắt giữ 748 người trong một loạt các cuộc biểu tình kể từ hôm 9/6 vừa qua, trong đó 115 đối tượng đã bị kết tội. Cảnh sát xác nhận đã bắn 35 phát hơi cay và một viên đạn cao su trong chiến dịch Thâm Thủy Bộ (Sham Shui Po) vào tối thứ Tư (14/8), bắt 15 người đàn ông và 2 phụ nữ trong độ tuổi từ 15-61.

Bên cạnh đó, hai cuộc tuần hành vào thứ Bảy (17/8) ở hai quận Hung Hom và To Kwa Wan của các nhà hoạt động địa phương, và cuộc tuần hành Chủ nhật (18/8) do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) tổ chức từ Vịnh Causeway Bay đến Trung tâm đều bị cấm.

Chỉ có cuộc mít tinh vào Chủ nhật, ở Công viên Victoria chống lại cảnh sát bạo lực được phép tiến hành.

CHRF nói họ không chấp nhận lệnh cấm của cảnh sát và đã nộp đơn kháng cáo.

Chủ tịch nhóm Synergy Kowloon, Timothy Lee nộp đơn xin diễu hành vào thứ Bảy, anh nói rằng, đông đảo du khách Trung Quốc đã đổ bộ tới Hung Hom và To Kwa Wan biến hai quận thành khu vực mua sắm giá rẻ, ảnh hưởng sinh kế cộng đồng.

Đơn của Timothy Lee đề xuất cuộc tuần hành từ Bến phà Hung Hom tới Sân chơi Sung Wong Toi, nhưng cảnh sát nói rằng, các cuộc xung đột nghiêm trọng đã nổ ra tại các cuộc biểu tình gần đây nằm ngoài sự kiểm soát của người nộp đơn. Việc sử dụng Sân chơi Sung Wong Toi làm điểm biểu tình không được Sở Dịch vụ Văn hóa và Giải trí chấp thuận, vì thế đơn xin được biểu tình của Timothy Lee bị từ chối.

Timothy Lee và tuyến đường tuần hành đề xuất. (Ảnh: Stand News)

Timothy Lee nói cảnh sát đã phớt lờ các quy định quyền được tụ tập theo Luật Cơ bản và Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị của Hồng Kông. Timothy Lee đã đốt thư từ chối, theo Hongkong Free Press.

videoinfo__video3.dkn.tv||824353b63__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: