Trong cuộc họp báo tối ngày 29/7, cảnh sát Hồng Kông xác nhận đã bắt giữ 4 học sinh, sinh viên, tuổi từ 16 đến 21, do những người này liên quan tới một nhóm ủng hộ độc lập cho đặc khu. Đây là những vụ bắt giữ đầu tiên của một đơn vị cảnh sát Hồng Kông mới được lập ra nhằm chuyên trách thực thi luật an ninh mới, theo tờ Hong Kong Free Press (HKFP).

Cảnh sát cho biết 4 người đã bị bắt vào khoảng 15h30 giờ địa phương (14h30 giờ Việt Nam) vào ngày 29/7, với cáo buộc đăng các thông điệp trên mạng xã hội nhằm thúc đẩy chủ nghĩa ly khai và kích động các hoạt động ủng hộ độc lập. Các bài viết đề nghị họ sử dụng tất cả các phương tiện để thành lập một nước cộng hòa Hồng Kông và đoàn kết tất cả các nhóm chính trị ủng hộ độc lập. Cảnh sát đã tịch thu điện thoại, máy tính và các tài liệu của họ, tổng giám đốc cảnh sát Li Kwai-wah tuyên bố tại cuộc họp báo.

Trong số những người bị bắt có Tony Chung, 19 tuổi. Tổ chức Student Localism thông báo trên trang Facebook rằng, anh đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở quận Yuen Long. Chung trước đây là người đại diện của nhóm này.

Chung hiện đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Ma On Shan và các luật sư dân chủ tình nguyện đã được sắp xếp để đại diện cho anh, theo Fleco Mo, một ủy viên hội đồng quận tại khu vực Wang Yat của Yuen Long. Ho Nok-hang, cựu phát ngôn viên của Student Localism và cựu thành viên Yanni Ho cũng bị các nhân viên an ninh quốc gia bắt đi.

Việc bắt giữ Chung là vụ bắt giữ đầu tiên một nhân vật chính trị theo luật an ninh gây tranh cãi. Tháng trước, Bắc Kinh ban hành luật an ninh Hồng Kông, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Luật an ninh được đưa vào bản hiến pháp nhỏ của thành phố, bỏ qua cơ quan lập pháp địa phương và trao cho cảnh sát nhiều quyền mới.

Trước khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực ngay trong đêm 30/6, Student Localism thông báo bãi nhiệm tất cả các thành viên Hồng Kông ngay lập tức. “Các thành viên của Student Localism ở nước ngoài sẽ chính thức thành lập một chi nhánh ở nước ngoài để tiếp quản mọi vấn đề của nhóm. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông cho đến khi Hồng Kông trở thành một quốc gia có chủ quyền”, Student Localism thông báo.