Hai thiếu niên 13 tuổi, một nam, một nữ đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt vào tối thứ Bảy (21/9) vì tham gia phong trào biểu tình yêu cầu dân chủ.

Theo báo SCMP, lực lượng cảnh sát thông tin hôm Chủ nhật (22/9), cậu bé 13 tuổi có họ là Kong, bị bắt vì “sở hữu vũ khí tấn công” sau khi các sĩ quan tìm thấy một chiếc bút laser và một bình phun sơn. Kong bị bắt cùng với một nghi phạm nam khác, 19 tuổi, tên là Chan. Thêm nữa, một bé gái 13 tuổi bị bắt ở Tuen Mun vì đốt cháy cờ Trung Quốc.

Người biểu tình đốt cờ Trung Quốc ở Tuen Mun (ảnh: Sam Tsang).

Ông Billy Li on-yin, một thành viên của Nhóm luật sư tiến bộ bình luận trước vụ bắt giữ này: “Thật khó hiểu khi coi bút laser và bình phun sơn là vũ khí, trừ khi cảnh sát nhìn thấy hoặc có bằng chứng về việc cậu bé sử dụng nó để tấn công ai đó. Không có dấu hiệu nào cho thấy bút laser và bình phun sơn là vũ khí tấn công”.

Ông giải thích thêm, có ba khả năng mà một vật có thể được coi là vũ khí. Thứ nhất, một thứ gì đó là vũ khí tự nhiên, chẳng hạn như súng. Thứ hai, đó là một vật đã được điều chỉnh thành vũ khí, chẳng hạn như bàn chải đánh răng có tay cầm sắc nhọn. Tình huống thứ ba là phát hiện ai đó sử dụng một vật thể để tấn công hoặc cố gắng tấn công người khác, hoặc ai đó nói rằng họ sẽ sử dụng vật thể đó làm vũ khí. Ông Billy nói, các vụ bắt giữ trẻ vị thành niên và người lớn đáng lo ngại không phải vì tuổi tác, mà là vì chúng có vẻ độc đoán.

Kể từ ngày 9/6, hơn 30 thiếu niên, tuổi từ 12 đến 15 đã bị cảnh sát bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hiện đã được rút. Cảnh sát tuyên bố họ tuân theo quy trình thích hợp khi xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em hoặc thanh thiếu niên, nhưng các nhân viên xã hội đã chỉ trích việc sử dụng Tòa án Vị thành niên để răn đe người biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||c5bbea0aa__

Ad will display in 09 seconds