Cảnh sát điều tra và các nhà tâm lý học tin rằng, Lalit Bhatia (45 tuổi), 1 trong số các thành viên của gia đình này, bị chứng “rối loạn ảo tưởng” và có thể là chủ mưu gây ra cái chết của 11 người.

Hàng xóm và bạn bè của Lalit vẫn chưa thể tin được một người “năng nổ và tốt bụng” như ông lại bị cáo buộc là chủ mưu khiến cả gia đình phải thiệt mạng, theo Hindustantimes.

Phía điều tra viên tiết lộ, Lalit chính là người đã viết ra các mẩu giấy ghi chú được phát hiện ở hiện trường vụ việc. Các nhà tâm lý học và các nhà điều tra nhận định, ông ta mắc chứng “rối loạn ảo tưởng”.

Cảnh sát đã dẫn ra nội dung của một số mẩu giấy ghi chú mới cho thấy, Lalit bắt đầu mê tín từ năm 2007 sau cái chết của cha mình. “Ông ta bắt đầu tin rằng linh hồn của người cha đã nhập vào cơ thể ông ta”, một cảnh sát nói.

Mặc dù đây là một gia đình rất thân thiện và lịch sự nhưng cuộc sống của Lalit khá khác biệt. Ông là chủ một cơ sở sản xuất ván ép ở tầng trệt nhà của họ. Sau vụ tại nạn 10 năm trước, ông mất khả năng trò chuyện trong 3 năm.

“Khi Lalit lấy lại được khả năng nói của mình, gia đình ông ta tin rằng một phép lạ đã chữa khỏi bệnh cho ông. Điều đó khiến họ ngày càng mê tín hơn”, Hemant Sharma, một người bạn của gia đình này nói.

Từ đó, dù có 2 người anh là Pratibha và Bhavnesh, Lalit vẫn đảm nhận trách nhiệm gánh vác mọi việc trong gia đình thay cho người cha quá cố. Một điều tra viên nói: “Ông ấy đã bắt đầu đảm nhận việc đưa ra các quyết định tài chính, tài sản và kinh doanh cho cả nhà”.

Một người thợ mộc đã làm việc cho gia đình này trong 7 năm, Ahmed Ali cho biết, Lalit là người đưa ra ý tưởng về việc treo cổ các thành viên lên trần nhà nhưng ông ta không để lộ ra việc chuẩn bị đẩy gia đình vào chỗ chết.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Rajat Mitra cho biết, việc 11 thành viên 1 gia đình cùng chết bất thường là một loại “rối loạn tâm thần chia sẻ”. Lalit đã có được niềm tin của những người khác trong nhà và thuyết phục họ rằng đó là “một chiến lược sinh tồn chống lại những hiểm nguy trên thế giới”.

Mitra nói: “Những người như vậy mất ít nhất ba năm để đạt được sự tin tưởng của người khác. Nhưng mục tiêu của họ có ngay từ ngày đầu tiên”.

Cảnh sát cũng cho biết, vào hôm thứ Năm (28/5), gia đình này đã đặt mua 20 chiếc rotis hoặc chapatis, ngoài ra không có thức ăn nào khác và chúng được chuyển đến trước khi họ treo cổ vào tối thứ Bảy.

Một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ấn Độ cho thấy, cậu bé giao hàng – Rishi là người cuối cùng nhìn thấy gia đình này trước khi họ chết.

“Họ đã đặt hàng 20 chiếc rotis lúc 22h30’, cháu đã giao nó lúc 22h45’. Cô con gái đã đặt hàng và bảo cha cô trả tiền. Mọi thứ đều bình thường”, Rishi nói.

Theo người dân địa phương, Lalit không thể hiện hành vi bất thường nào trước khi vụ việc xảy ra.

Giám đốc Viện Hành vi con người và Những ngành khoa học liên quan, Nimesh Desai, nhấn mạnh: “Rất khó dự đoán những hành vi như vậy khi một người nào đó cố giữ bí mật về kế hoạch của họ”.

Hôm Chủ nhật, khi vụ việc được phát hiện, cảnh sát nghi ngờ rằng, vợ chồng Latlit đã trực tiếp trói tay, chân, bịt mắt, bịt miệng các thành viên còn lại của gia đình trước khi những người này treo cổ trên một khung sắt.

Bạch Dương