Cảnh sát Hàn Quốc thông báo xin lệnh bắt giữ ông Cho Yang-Ho, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin, cựu Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, với cáo buộc biển thủ hàng triệu USD công quỹ.

Một quan chức cảnh sát Hàn Quốc cho biết lệnh bắt giữ ông Cho Yang-Ho được đưa ra do ông này bị cáo buộc phạm tội bất tín.

Các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiến hành điều tra ông Cho Yang-Ho với cáo buộc sử dụng 3 tỷ won (hơn 60 tỷ đồng) dự kiến chi cho việc xây dựng một khách sạn mới để sửa chữa, nâng cấp dinh thự riêng của mình vào năm 2013.

Tập đoàn Hanjin là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời là công ty mẹ của Hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc – Korean Air. Tuy nhiên, những năm gần đây, Korean Air nhiều lần vướng vào các vụ bê bối. Bên cạnh đó, hãng vận tải Hanjin – hãng vận tải biển lớn thứ 7 thế giới, cũng tuyên bố phá sản vào tháng 2 năm nay.

Hồi tháng 9 vừa qua, cơ quan điều tra Hàn Quốc đã tiến hành khám xét trụ sở của Korean Air và thẩm vấn ông Cho Yang-Ho với tổng thời gian lên tới 16 giờ. Phát ngôn viên của hãng Korean Air không đưa ra nhận xét, bình luận ngay lập tức về sự việc này.

Được biết, năm 2016, ông Cho Yang-Ho đã phải từ chức Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 để giải quyết những vấn đề tài chính quan trọng tại Ủy ban này.

Trước đó, năm 2014, con gái của cựu Chủ tịch tập đoàn này, Cho Hyun-Ah đã bị bắt giam với cáo buộc cản trở hoạt động hàng không và có hành vi bạo lực đối với phi hành đoàn trên một chuyến bay của chính hãng hàng không Korean Air xuất phát từ Mỹ.

Thanh Hà